Thành phố Lai Châu tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Để có đánh giá tổng thể về thực trạng công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố Lai Châu, từ ngày 20/9/2022, Công an thành phố đã phối hợp với Phòng PC06, PC07 – Công an tỉnh ra quân kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn.

Chúng tôi theo chân Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Luxury tại phường Tân Phong, thành phố Lai Châu. Qua quá trình kiểm tra của cơ quan chức cho thấy, cơ sở đã đảm bảo đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến kinh doanh loại hình dịch vụ này; ban hành nội quy về ANTT tại cơ sở; chấp hành quy định tại Nghị định số 96/2016 của Chính phủ; nghiêm túc chấp hành nội quy PCCC, xây dựng các phương án chữa cháy của cơ sở, công tác tự kiểm tra được duy trì thường xuyên, đường vào lối thoát nạn đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; trang bị mặt nạ phòng độc… Trao đổi với chúng tôi, Chị Nguyễn Thị Dung – Quản lý quán karaoke Luxury cho biết: Bên cạnh việc chấp hành tốt các quy định về ANTT, cơ sở chúng tôi chấp hành tốt công tác PCCC&CNCH như: Tất cả nhân viên của cơ sở được lực lượng chức năng tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng về PCCC; trang bị các thiết bị gồm: hệ thống báo cháy, bình chữa cháy, máy bơm, vòi phun nước, búa, kìm… để kịp thời ứng phó nếu chẳng may cơ sở có sự cố cháy nổ xảy ra.

Đoàn kiểm tra kiểm tra hệ thống vòi phun nước của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Luxury.

Theo phân cấp quản lý, hiện nay, Công an thành phố Lai Châu quản lý về ANTT đối với 13 cơ sở; Công an tỉnh và Công an thành phố quản lý về PCCC&CNCH đối với 5 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, đây là những cơ sở cao từ 3 tầng trở lên, có khối tích từ 1.000m3 trở lên. Với đặc thù kinh doanh là thường xuyên sử dụng nhạc có âm lượng lớn, do vậy các cơ sở kinh doanh karaoke được xây dựng kết cấu bê tông cốt thép hoặc tường dày trên 220mm, tường, trần, cửa ra vào các phòng được ốp vật liệu cách âm. Các vật liệu cách âm này thường là cao su non, sợi bông thủy tinh, mút, xốp.... đều là các vật liệu dễ cháy. Ngoài ra, trong thời gian hoạt động, các cơ sở kinh doanh karaoke tiêu thụ một lượng điện lớn do phải sử dụng nhiều thiết bị có công suất cao như điều hòa, loa, đèn chớp... Vì vậy, nguy cơ xảy ra sự cố chập, cháy cao, gây mất an toàn về PCCC.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra phòng hát karaoke của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Parinight

Trong quá trình kiểm tra, bên cạnh việc rà soát hồ sơ theo dõi, quản lý công tác đảm bảo ANTT, hoạt động PCCC và hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động CNCH, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra việc duy trì giao thông, nguồn nước, khoảng cách an toàn về PCCC; mặt bằng, công năng sử dụng trong quá trình hoạt động của các hạng mục nhà; giải pháp ngăn cháy lan, thoát nạn; việc lắp đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố; an toàn PCCC đối với hệ thống điện; hệ thống phương tiện PCCC... Từ đó, phát hiện những sai phạm và yêu cầu cơ sở khắc phục theo quy định. Thiếu tá Sùng A Thắng – Phó Trưởng phòng PC07 - Công an tỉnh – Trưởng Đoàn kiểm tra cho biết: “Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở đã thực hiện công tác an ninh trật tự, PCCC đảm bảo theo quy định; chủ các cơ sở đã có sự quan tâm, đầu tư cho công tác PCCC. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, vẫn còn một số cơ sở chưa đáp ứng đầy đủ về điều kiện an toàn PCCC. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản kiểm tra. Đồng thời, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh karaoke khắc phục những tồn tại thiếu sót, chấn chỉnh kịp thời công tác PCCC trong thời gian sớm nhất”.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý về ANTT, PCCC&CNCH của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Parinight

Hiện tại, Công an thành phố đang tiếp tục kiểm tra các cơ sở còn lại và phối hợp với Công an xã, phường tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke do xã, phường quản lý. Đối với những cơ sở đã kiểm tra sẽ phúc tra lại xem các cơ sở đã khắc phục các yêu cầu Đoàn đề nghị hay chưa. Nếu chưa thực hiện sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Qua kiểm tra, Đoàn cũng tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, người lao động và Nhân dân trong chấp hành các quy định của pháp luật về ANTT và PCCC. Đồng thời, nắm chắc tình hình công tác PCCC của các cơ sở karaoke, khắc phục ngay những nguy cơ tiềm ẩn gây ra cháy nổ, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Tác giả: Nguyễn Hương