Hội nghị BCH Đảng bộ thành phố Lai Châu lần thứ 24 (mở rộng)

Ngày 28/6, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ thành phố Lai Châu khóa IV, nhiệm kì 2020 – 2025 tổ chức hội nghị lần thứ 24 (mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 và thảo luận một số nội dung quan trọng khác. Các đồng chí: Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

6 tháng đầu năm 2024, Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị thành phố kịp thời ban hành, triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm 2024; đã thực hiện đảm bảo hoàn thành 84,4% công việc theo Chương trình làm việc năm 2024 của Ban Thường vụ Thành ủy. Một số chỉ tiêu gần đạt và đạt chỉ tiêu kế hoạch năm như: Tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế;... Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tiếp tục được duy trì, phát triển ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 2.273 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 51% kế hoạch giao. Thành phố ước đón 121.950 lượt khách, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 53% kế hoạch; doanh thu ước đạt 172,4 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2023; giá trị sản xuất công nghiệp đều tăng và vượt so với cùng kỳ năm 2023. Thành phố quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; hai chương trình trọng tâm là phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch và xây dựng khu dân cư tự quản, phát triển toàn diện được thực hiện tốt.

Đại biểu dự hội nghị phát biểu ý kiến

Phát biểu ý kiến thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới, đại biểu tập trung vào một số nội dung như: giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại hai xã Sùng Phài và San Thàng; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới của năm 2024. Bổ sung đánh giá một số nội dung về công tác cán bộ, nhiệm vụ quốc phòng, xây dựng thành phố Lai Châu không ma tuý. Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại cơ sở; nâng cao hiệu quả quán triệt các văn bản của Đảng. Giải quyết một số ý kiến kiến nghị của cử tri, phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí 4 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, quan tâm phối hợp quản lý trụ sở các cơ quan, đơn vị đã chuyển tới nơi làm việc mới trên địa bàn thành phố; tiếp tục nâng cao chất lượng cây trồng chủ lực trên địa bàn như: cây chè, mắc ca, lúa ... Cùng với đó hội nghị cũng cho ý kiến vào một số văn bản UBND thành phố trình kì họp thứ 17 của HĐND thành phố khoá IV.

Đồng chí Tống Thanh Bình– Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình– Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy biểu dương những kết quả Đảng bộ thành phố đã đạt được, đồng thời yêu cầu: trong 6 tháng cuối năm 2024, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và các cấp, các ngành, địa phương quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu: Đẩy mạnh việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Thực hiện quyết liệt, nhất quán, đồng bộ trong điều hành triển khai các nhiệm vụ và biện pháp đã đề ra. Tiếp tục duy trì, phát triển đa dạng và nâng cao chất lượng các loại hình thương mại, dịch vụ; điều hành ngân sách hiệu quả, tiết kiệm, phấn đấu thu ngân sách đạt kế hoạch giao. Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý kiến trúc đô thị; công tác tổ chức lập đồ án Quy hoạch phân khu II, phân khu V; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quân sự - quốc phòng, an ninh. Cấp ủy, UBKT các cấp tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch. HĐND các cấp chuẩn bị tổ chức tốt các kỳ họp, hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri. UBND thành phố tập trung chỉ đạo, điều hành toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã Lai Châu (nay là thành phố Lai Châu), 20 năm thành lập Đảng bộ thành phố Lai Châu, tạo khí thế thi đua sôi nổi, động lực để thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lai Châu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025.