UBND thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 6, năm 2024

Chiều nay 15/6, Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 6 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thảo luận một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân, lãnh đạo UBND, các cơ quan, đơn vị, xã, phường thành phố.

Quang cảnh phiên họp

Trong 6 tháng đầu năm 2024, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã - hội địa phương. Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tiếp tục được duy trì, phát triển ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 2.273 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 51% kế hoạch giao. Thành phố ước đón 121.950 lượt khách, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 53% kế hoạch; doanh thu ước đạt 172,4 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 45% kế hoạch. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp lũy kế ước đạt 285,7 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 45% so với kế hoạch giao. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, an toàn thực phẩm và kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, hoạt động giáo dục được triển khai đúng kế hoạch. Lĩnh vực xây dựng chính quyền, cải cách thủ tục hành chính được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác thanh tra, tư pháp, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo tiếp tục được duy trì. An ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, hoạt động đối ngoại thành phố được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Đại biểu dự phiên họp phát biểu ý kiến.

Tại phiên họp, đại biểu đã thảo luận cho ý kiến về triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và một số văn bản trình kì họp thứ 17 của HĐND thành phố Lai Châu khoá IV, tập trung vào một số nội dung như: tháo gỡ một số khó khăn trong công tác giải ngân, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại hai xã Sùng Phài và San Thàng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu du lịch cộng đồng bản Gia Khâu 1, xã Sùng Phài trở thành sản phẩm OCOP. Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chợ trên địa bàn. Hợp tác với một số bệnh viện lớn để tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân và thu hút bện nhân trên địa bàn thành phố đến khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế thành phố. Triển khai một số hoạt động phát triển nông nghiệp và chỉ tiêu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Tăng cường công tác quản lý đất nghĩa trang, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở đô thị trong tháng 8. Một số giải pháp thực hiện kế hoạch đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình, dự án …

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBNDTP phát biểu kết luận tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố biểu dương những kết quả thành phố đã đạt được, đồng thời yêu cầu: trong 6 tháng cuối năm 2024, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường chủ động giải quyết các khó khăn, nỗ lực, quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và tập trung thực hiện một số nội dung: Quản lý các khoản chi đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm, sửa chữa đúng quy định, nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công và hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Có giải pháp thích ứng với diễn biến phức tạp của thời tiết, không để tác động tiêu cực tới tiến độ thi công và chất lượng các công trình xây dựng. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng đô thị, tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành lập đồ án Quy hoạch phân khu II, phân khu V; các đồ án quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích; kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng chí cũng nhấn mạnh: cần tăng cường thực hiện các giải pháp chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế, tập trung vào các khoản nợ thuế có khả năng thu hồi. Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn 02 xã hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Chủ động công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2024. Chuẩn bị các điều kiện cho năm học 2024 – 2025, các chính sách an sinh xã hội; hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 20 năm chia tách thành lập Thành phố Lai Châu (10/10/2004 - 10/10/2024). Thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng - an ninh, trật tự, cải cách hành chính, tổ chức bộ máy. Đối với dự thảo văn bản trình kỳ họp HĐND thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố giao các cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu các ý kiến tham gia, hoàn thiện dự thảo. Tham mưu cho UBND thành phố trình cấp thẩm quyền xem xét cho chủ trương trước khi trình HĐND đảm bảo theo quy định.