Thành phố Lai Châu Bế mạc Tuần Văn hóa – Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn năm 2024

Từ ngày 9 - 11/3, UBND thành phố Lai Châu tổ chức lễ hội Tú Tỉ và bế mạc Tuần Văn hóa – Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn năm 2024. Các đồng chí: Tống Thanh Hải – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Tống Thanh Bình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ; các đồng chí Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể thành phố; Thường trực Đảng uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam các xã, phường cùng đông đảo bà con Nhân dân dự Lễ hội và Bế mạc Tuần lễ.

Đồng chí Tống Thanh Hải – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố dự lễ hội Tú Tỷ, xã San Thàng.

Từ ngày 20/2 đến 11/3/2024 (Tức ngày 11/1 – 2/2 âm lịch) UBND thành phố Lai Châu tổ chức Tuần Văn hóa – Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn năm 2024. Đây là hoạt động rất ý nghĩa nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát huy truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn thành phố. Tuần Lễ hội năm nay có nhiều đổi mới so với trước về quy mô, hình thức và nội dung tổ chức, với chuỗi các hoạt động như: Thực hiện các nghi lễ truyền thống: Dâng hương tại Đền thờ Vua Lê Lợi, Lễ cúng Cây nêu tại Lễ hội Grâuk Taox Chao, Lễ Cúng Tú Tỉ; Chương trình giao lưu nghệ thuật quần chúng, thi đấu thể thao, văn nghệ, thi ẩm thực mang hương vị đặc trưng truyền thống các dân tộc và nhiều trò chơi dân gian... đã mang đến Tuần Lễ hội những sắc thái riêng đặc sắc. Qua đó để lại những ấn tượng sâu sắc đối với các đoàn tham gia cũng như Nhân dân và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm.

Lễ cúng Tú Tỉ xã San Thàng, thành phố Lai Châu.

Kết thúc Tuần lễ là Lễ hội Tú Tỉ được tổ chức từ ngày 9 -11/3 ( tức ngày 29/1 - 2/2 âm lịch). Đây là Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Giáy trên địa bàn thành phố. Lễ hội Tú Tỉ được bắt nguồn từ truyền thống lâu đời của dân tộc Giáy. Theo tiếng Giáy, Tú Tỉ nghĩa là thổ địa, là thần cai quản vùng đất, cúng Tú Tỉ để mong một mùa màng tươi tốt; một năm mới mưa thuận gió hoà; con người khoẻ mạnh...

Thi cắt bánh phở tại lễ hội Tú Tỉ, xã San Thàng, thành phố Lai Châu.

Lễ hội Tú Tỉ không chỉ phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc mà còn động viên Nhân dân tích cực thi đua lao động, sản xuất, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững, tích cực xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương, bản làng ngày càng tươi đẹp, thịnh vượng.

Trò chơi bịt mắt bắt gà tại lễ hội Tú Tỉ, xã San Thàng, thành phố Lai Châu.

Chương trình văn nghệ tại Lễ bế mạc Tuần Văn hóa – Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn năm 2024.

Phát biểu tại Lễ bế mạc đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu nhấn mạnh: Thành công của Tuần Văn hóa – Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn năm 2024 đã góp phần giới thiệu, quảng bá tới Nhân dân và du khách về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch của thành phố Lai Châu; giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc và truyền thống đoàn kết của Nhân dân trên địa bàn, đáp ứng nguyện vọng chung của đồng bào các dân tộc thành phố Lai Châu và Nhân dân trong Tỉnh.

Đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu phát biểu bế mạc Tuần Văn hóa – Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn năm 2024.

Qua đó, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với cộng động trong việc giữ gìn và phát huy các nghi lễ, tín ngưỡng, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch của thành phố Lai Châu ngày càng phát triển.

Ban Tổ chức trao giải cho các nội dung thi đấu tại lễ hội Tú Tỉ, xã San Thàng.

Tại Tuần Văn hóa – Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn năm 2024, Ban Tổ chức đã trao 37 giải Nhất, 45 giải Nhì, 108 giải Ba, trên 100 phần thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao ở các nội dung thi đấu.