Thành ủy Lai Châu tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu năm 2024

Sáng nay (29/2), tại Trung tâm chính trị thành phố, Thành ủy Lai Châu tổ chức sinh hoạt chi bộ thường kỳ mẫu đối với Chi bộ Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông; sinh hoạt chuyên đề mẫu đối với Chi bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy. Dự buổi sinh hoạt có đồng chí Đặng Quang Chung - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí Bí thư, phó bí thư các Chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ thành phố.

Quang cảnh hội nghị sinh hoạt Chi bộ mẫu năm 2024

Tại đây, đại biểu tham dự đã được theo dõi trình tự sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 3 của Chi bộ Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông theo 7 nội dung đã được quy định gồm: Công tác chính trị - tư tưởng; thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ tháng 2, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2024; thảo luận nội dung sinh hoạt; kết luận của đồng chí Bí thư chi bộ; biểu quyết thông qua kết luận; đánh giá chất lượng buổi sinh hoạt; thư kí trình bày biên bản sinh hoạt chi bộ. Trong đó, Chi bộ đã đánh giá, trong tháng 2, Chi bộ đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn như: Phối hợp tổ chức chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024; hoạt động văn nghệ, thể thao tại xã, phường; tham mưu tổ chức Tuần Văn hóa, Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn năm 2024; xây dựng 15 chương trình truyền thanh, truyền hình; đăng tải 17 tin, bài trên trang thông tin điện tử thành phố; tuyên truyền 50 băng rôn khẩu hiệu, 200 cờ hồng kỳ, 600 cờ đuôi nheo, 8 vòng inox, 30 lượt xe thông tin… Quan tâm thực hiện tốt công tác xây dựng đảng trên các mặt tư tưởng chính trị, tổ chức, kiểm tra, giám sát, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII gắn với Chỉ thị 05, công tác dân vận, phối hợp giúp đỡ bản Cư Nhà La phát triển, làm tốt công tác quân sự quốc phòng…. Đối với các nhiệm vụ cần tập trung triển khai thực hiện trong tháng 3,  Chi bộ giao nhiệm vu cụ thể cho các đảng viên phụ trách, tham mưu, đôn đốc thực hiện. Các ý kiến tham gia thảo luận tập trung vào một số nội dung như: Công tác phát triển đảng viên; nâng cao chất lượng hoạt động thư viện; nâng cao trình độ chuyên môn cho các đồng chí kỹ thuật bộ phận phát thanh – truyền hình; nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ…

Chi bộ Trung tâm VHTT&TT thành phố sinh hoạt chi bộ thường kỳ mẫu tháng 3 /2024

Cũng tại hội nghị, các đại biểu còn được theo dõi nội dung sinh hoạt chuyên đề mẫu quý I năm 2024 của Chi bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy về: “Giải pháp tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ chính trị năm 2024 với các nội dung chính gồm: Mục đích, yêu cầu của buổi sinh hoạt chuyên đề; thông qua dự thảo nội dung chuyên đề; định hướng, gợi ý nội dung phát biểu thảo luận; đảng viên phát biểu, trao đổi, đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo chuyên đề, với các ý kiến tập trung vào một số nội dung như: Bổ sung kết quả đạt được của các mô hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác; Trung tâm bồi dưỡng chính trị đưa nội dung Thư Bác Hồ gửi đồng bào Lai Châu vào chương trình giảng dạy; tiếp tục nâng cao chất lượng các lớp nhận thức về đảng; tham mưu sơ, tổng kết thực hiện Kết luận số 01-KL/TW…; đảng viên được phân công chuẩn bị chuyên đề trao đổi, thảo luận, tiếp thu các ý kiến tham gia của đảng viên. Cuối buổi sinh hoạt, đảng viên biểu quyết thông qua chương trình sinh hoạt chuyên đề quý I của Chi bộ.

Chi bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy sinh hoạt chi bộ chuyên đề mẫu quý I/2024.

Thảo luận sau 2 hội nghị sinh hoạt mẫu, các       ý kiến tập trung vào một số vấn đề như: Chọn đề tài sinh hoạt mẫu sát thực, phù hợp; phân bổ thời gian sinh hoạt cân đối, hợp lý, khoa học; điều hành linh hoạt, khoa học; có nhiều ý kiến thảo luận đưa ra giải pháp hay; nội dung bám sát trình tự, đảm bảo yêu cầu đặt ra; việc triển khai thông tin thời sự có liên hệ với địa phương. Tuy nhiên, cần đánh giá sâu hơn những việc trọng tâm đã đăng ký của tập thể, cá nhân; chưa có ý kiến thảo luận về hạn chế; trùng lặp việc đã phân công nhiệm vụ cho các đảng viên; việc xin ý kiến tham gia biểu quyết phải là bí thư Chi bộ chủ trì; biên bản phải đúng tiến trình sinh hoạt; chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề cần lựa chọn cụ thể, tập trung vào một vấn đề để nội dung sinh hoạt cũng như tham gia thảo luận được sâu hơn, đề ra giải pháp cụ thể hơn.

Đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Kết luận, đánh giá tại hội nghị sinh hoạt chi bộ mẫu, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo cho buổi sinh hoạt mẫu của 2 Chi bộ. Đồng thời, nhấn mạnh, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là vấn đề then chốt, nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy yêu cầu, đại biểu tiếp thu các ý kiến tham gia tại hội nghị để về rút kinh nghiệm trong sinh hoạt của Chi bộ mình. Sau hội nghị, giao Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu ban hành văn bản rút kinh nghiệm để chỉ đạo các Chi, Đảng bộ thực hiện. Tất cả các Chi, Đảng bộ cơ sở cần nghiêm túc, thực hiện tốt sinh hoạt thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề theo quy định. Quan tâm công tác phát triển đảng viên đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra.

Tác giả: Nguyễn Hương