Từ ngày 20/02 đến 11/3/2024 thành phố Lai Châu tổ chức Tuần Văn hóa - Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn năm 2024

Tuần Văn hóa - Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn năm 2024 là sự kiện văn hóa đặc sắc đầu năm mới của thành phố Lai Châu nhằm quảng bá, giới thiệu, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố. Tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân dịp xuân Giáp Thìn năm 2024. Tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch để thu hút khách du lịch.

Lễ hội Đền thờ Vua Lê Lợi phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu.( Ảnh Cổng TTĐT tỉnh).

Tuần Văn hóa - Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn quy mô cấp thành phố với các sự kiện: Lễ hội Đền Thờ Vua Lê Lợi - phường Đoàn Kết, Lễ hội Grâuk Taox Cha - xã Sùng Phài và Lễ hội Tú Tỉ - xã San Thàng.

Thời gian khai mạc Tuần Văn hóa - Lễ hội và Du lịch xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra vào lúc 8h00’, ngày 21/02/2024 (thứ Tư) (Tức ngày 12 tháng Giêng Âm lịch) tại Đền thờ Vua Lê Lợi (Tổ 5, phường Đoàn Kết). Bế mạc từ 10h00, ngày11/03/2024 (thứ Hai) (Tức ngày 02/02 Âm lịch) tại Sân khấu Chợ đêm xã San Thàng.

Lễ hội Grâuk Taox Cha xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu (Ảnh Cổng TTĐT tỉnh).

* Theo đó, Lễ hội Đền thờ Vua Lê Lợi thời gian: 8h00 ngày 12 tháng giêng với phần lễ: Văn nghệ chào mừng; tổ chức lễ dâng hương tại Đền thờ Vua Lê Lợi. Phần hội tổ chức từ ngày 20/2 – 21/2 tức ngày 11, 12 tháng giêng gồm các hoạt động: văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian: nhảy bao bố; bịt mắt đập niêu; thi gà đẹp; hái hoa dân chủ; Đêm giao lưu văn nghệ.

* Lễ hội Grâuk Taox Cha, xã Sùng Phài với diễn ra từ  ngày 23, 24/02 tức ngày 14, 15 tháng Giêng âm lịch gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, thi văn nghệ; nấu thắng cố; làm mèn mén; giã bánh dày; thi hoàng tử trâu; thi chọi dê; đẩy gậy; kéo co; bắn nỏ; đi cà kheo; đánh cầu lông gà; ném pao pao; bịt mắt bắt lợn; đu quay; hát ống giao duyên; leo cột. Tổ chức phần lễ: Cúng cây nêu.

* Lễ hội Tú Tỉ - xã San Thàng diễn ra từ ngày 09 - 11/3/2024 tức ngày 29 tháng Giêng đến 02/02 Âm lịch gồm các hoạt động: văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian; thi ẩm thực; thi giã bánh dày; làm bánh bỏng; cắt bánh phở; đẩy gậy; kéo co; bắn nỏ; bóng chuyền hơi; nhảy bao bố; bịt mắt bắt vịt; tó má lẹ. Tổ chức phần lễ: Cúng Tú Tỉ.

Tác giả: Hà Thu