Uỷ ban nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 4, năm 2024

Chiều nay 19/4, Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 4 nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh trên địa bàn tháng 4, năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 và thảo luận một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, các cơ quan, đơn vị, xã, phường thành phố.

Quang cảnh phiên họp

Trong tháng 4, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã - hội địa phương. Hoạt động thương mại, dịch vụ duy trì ổn định, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 337 tỷ đồng, lũy kế ước đạt 1.592 tỷ đồng, đạt 35,6% kế hoạch. Tổng lượt khách du lịch trong tháng 4 ước đạt 19.115 lượt người, lũy kế từ đầu năm toàn thành phố đón 82.305 lượt người, đạt 36% kế hoạch giao; doanh thu ước thực hiện 111 tỷ đồng, đạt 29% kế hoạch giao. Giá trị sản xuất CN-TTCN  trong tháng ước đạt 42,18 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm ước đạt 147 tỷ đồng, đạt 23% kế hoạch. Thành phố cũng đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, UBND xã, phường tập trung hướng dẫn Nhân dân chăm sóc, thu hoạch các loại cây trồng đảm bảo khung thời vụ. Các chính sách an sinh xã hội, công tác y tế, giáo dục, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Đại biểu dự phiên họp phát biểu ý kiến

Tại phiên họp, đại biểu đã cho ý kiến về triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng 5 và dự thảo Kế hoạch tuyên truyền các quy định về quản lý chất thải và thí điểm mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Quyết định quy định chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, tập trung vào một số nội dung như: có giải pháp thực hiện phân loại rác tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát sinh rác thải lớn; có hướng dẫn cụ thể đối với phân loại rác thải hữu cơ tại các bản. Lắp biển truyên truyền quy hoạch đất một số điểm tại xã San Thàng để Nhân dân nắm bắt rõ hơn và thực hiện đúng quy định. Đề nghị nạo vét mương cấp nước tại khu vực phường Đoàn Kết. Việc tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn. Khẩn trương rà soát, đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã San Thàng, xã Sùng Phài…

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBNDTP phát biểu kết luận tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, xã, phường, đồng thời yêu cầu tăng cường công tác phối hợp, nỗ lực  khắc phục khó khăn, bám sát các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 để lãnh đạo, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị, xã, phường, tập trung thực hiện một số nội dung sau: khẩn trương trả lại mặt đường cho dự án thoát nước thải sinh hoạt trên địa bàn, tập trung hoàn thiện công trình kênh Nậm Con Din xã San Thàng; phối hợp làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số công trình, dự án trên địa bàn; đặc biệt phải chú ý làm tốt công tác kiểm tra, giám sát các công trình đang thi công. Tăng cường công tác quản lí trật tự đô thị, chấp hành các quy định của Pháp luật về xây dựng; đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố năm 2024. Có phương án cắt tỉa cây xanh, kiểm tra hệ thống thoát nước, đường điện trước mùa mưa. Nhanh chóng rà soát hoàn thiện việc đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại hai xã. Tiếp tục phối hợp đẩy mạnh thu ngân sách, chống thất thu thuế... Đối với các văn bản được trình tại hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố giao cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến, đề xuất giải pháp thiết thực, hoàn thiện văn bản sớm trình thành phố kí ban hành.