Uỷ ban nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 2/2024

Ngày 29/2, Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 2 nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh trên địa bàn tháng 2, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2024 và thảo luận một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, các cơ quan, đơn vị, xã, phường thành phố.

Quang cảnh phiên họp

Trong tháng 2, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã - hội địa phương. Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tiếp tục được duy trì, phát triển ổn định; hàng hoá đa dạng, phong phú, đảm bảo về chất lượng, giá cả phù hợp, đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 484 tỷ đồng, lũy kế ước đạt 920 tỷ đồng, đạt 20,6% kế hoạch. Tổng lượt khách du lịch ước đạt 18.900 lượt người, lũy kế từ đầu năm đạt 41.440 lượt người, doanh thu ước thực hiện 53,6 tỷ đồng, đạt 14% kế hoạch giao. Giá trị sản xuất CN-TTCN, lũy kế ước thực hiện 78,8 tỷ đồng, đạt 12,4% kế hoạch. Công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động phục vụ Nhân dân đón tết cổ truyền đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm. Các chính sách an sinh xã hội, công tác y tế, giáo dục, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiệm vụ quốc phòng - an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa được đảm bảo. Tổ chức thành công Lễ giao nhận quân năm 2024, đảm bảo đủ chỉ tiêu giao.

Đại biểu dự phiên họp phát biểu ý kiến

Tại phiên họp, đại biểu đã cho ý kiến về triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng 3, tập trung vào một số nội dung như: Cơ quan chuyên môn sớm tham mưu phương án thanh lý nhà điều hành công viên Hồ Thủy Sơn; thu hút đầu tư ngoài ngân sách đối với Lâm Viên; tổng hợp đề nghị phê duyệt Kế hoạch định giá đất năm 2024. Thực hiện định giá đất để tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Giải pháp tháo gỡ khó khăn dự án phát triển quỹ đất. Thành phố chỉ đạo xử lý dứt điểm một số dự án để quyết toán hoàn thành. Tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2024 theo kế hoạch. Cùng với đó, đại biểu dự phiên họp cũng đã cho ý kiến vào dự thảo: Kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Lai Châu năm 2024; Kế hoạch phát triển thương mại và dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Lai Châu năm 2024; Kế hoạch thực hiện thí điểm mô hình lớp học thông minh trên địa bàn thành phố Lai Châu năm 2024

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tiếp tục chủ động giải quyết các khó khăn, nỗ lực, quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, trọng tâm vào một số nội dung sau: tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình nhất là các công trình khởi công mới năm 2024. Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu của năm 2024. Khẩn trương tổ chức lập các đồ án quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố năm 2024 theo kế hoạch và thực hiện tốt các nhiệm vụ của công tác quản lí đô thị. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích, nhất là các khu vực đã quy hoạch để thực hiện các dự án. Triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà; có các giải pháp thực hiện chống thất thu ngân sách và thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn thành phố Lai Châu năm 2024. Tăng cường hướng dẫn Nhân dân phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; tuần tra, canh gác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trong mùa khô. Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân; công tác giáo dục đào tạo; thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và các ngày Lễ lớn của Đất nước, của tỉnh, thành phố. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong xây dựng nền công vụ phục vụ Nhân dân. Đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.