Thành phố Lai Châu Khai mạc Tuần Văn hóa - Lễ hội và Du lịch Xuân Giáp Thìn năm 2024

Sáng nay 21/2/2024 (tức ngày 12 tháng giêng âm lịch), UBND thành phố Lai Châu tổ chức Khai mạc Tuần Văn hóa - Lễ hội và Du lịch Xuân Giáp Thìn năm 2024 và Khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi. Đây là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng và ý nghĩa được tổ chức thường niên mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh trống khai hội.

Dự buổi lễ có đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, chuyên môn thành phố, xã, phường cùng đông đảo bà con Nhân dân trên địa bàn.

Văn nghệ chào mừng

Lễ hội Đền thờ Vua Lê Lợi là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Lễ hội và Du lịch Xuân Giáp Thìn năm 2024 thành phố Lai Châu. Là sự kiện văn hóa quan trọng thể hiện sự tri ân công ơn đức độ của Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế - Vua Lê Thái Tổ cùng các tướng sỹ, nghĩa quân, Nhân dân đã có công lao to lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước; khơi dậy nét đẹp truyền thống, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy hơn nữa truyền thống lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lãnh đạo UBND thành phố phát biểu khai hội

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu nhấn mạnh: Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 thành phố Lai Châu luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, đề án và triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm gìn giữ, bảo vệ, bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch.

Nghi thức rước lễ dâng hương.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, thành phố, Nhân dân địa phương đã dâng hương tưởng nhớ Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế - Vua Lê Thái Tổ, cầu Quốc thái dân an.

Nghi thức dâng hương đền thờ Vua Lê Thái Tổ.

Sau phần lễ, các đại biểu tiến hành trồng cây xanh tại Đền thờ vua Lê Lợi. Phần hội diễn ra với nhiều trò chơi hấp dẫn như: Bịt mắt đánh chiêng, bịt mắt bắt vịt, bóng chuyền thu hút đông đảo người xem.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Lễ hội và Du lịch Xuân Giáp Thìn năm 2024, thành phố tổ chức 3 lễ hội truyền thống là: Lễ hội Đền thờ Vua Lê Lợi, Lễ hội Grâuk Taox Cha tại Xã Sùng Phài và Lễ hội Tú Tỉ tại xã San Thàng. Đến với Tuần Văn hóa - Lễ hội và Du lịch”, ngoài việc du xuân, quý vị đại biểu, nhân dân và du khách còn được thưởng thức một không gian văn hóa tâm linh độc đáo của các nghi lễ truyền thống; không khí vui tươi, náo nhiệt của hoạt động văn nghệ, thể thao, được hòa mình vào các điệu múa, điệu nhạc cùng nhiều hoạt động hấp dẫn.

Một số hoạt động tại buổi khai mạc:

Đại biểu dự Khai mạc Tuần Văn hóa – Lễ hội và Du lịch; Khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi.

Nghi thức rước lễ.

Lãnh đạo Tỉnh, thành phố trồng cây xanh tại Đền.

Hoạt động văn hóa văn nghệ.

Các trò chơi tại Lễ hội Đền thờ Vua Lê Lợi.

Hoạt động thể thao.