Uỷ ban nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 3, năm 2024

Chiều nay (18/3), Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 3, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh trên địa bàn quý I, năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II và thảo luận một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo UBND, các cơ quan, đơn vị, xã, phường thành phố.

Quang cảnh phiên họp

Trong quý I, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã - hội địa phương. Hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn được duy trì và phát triển ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.255 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 28% kế hoạch. Thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, chuẩn bị tốt các điều kiện, chất lượng dịch vụ phục vụ Nhân dân, du khách đến tham quan thành phố. Trong quý I/2024, thành phố ước đón 63.190 lượt khách, doanh thu ước đạt 85,2 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (lũy kế) ước đạt 105 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 16,5% so với kế hoạch giao. Cùng với đó, thành phố cũng đã chỉ đạo Sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản, khuyến nông, xây dựng nông thôn mới đạt kế hoạch đề ra. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người dân được thực hiện tốt, các hoạt động y tế, giáo dục, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội thành phố được đảm bảo.

Đại biểu dự phiên họp phát biểu ý kiến.

Sang quý II, UBND thành phố đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương. Tại phiên họp, đại biểu đã thảo luận cho ý kiến vào thực hiện nhiệm vụ thời gian tới như: đẩy nhanh tiến độ đề nghị cấp trên quy hoạch các phân khu thành phố, quy hoạch 2 xã nông thôn mới, tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án và việc giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn; hoàn thiện các thủ tục, sớm thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất ở đô thị để tăng thu ngân sách. Tăng cường công tác quản lý đô thị, đặc biệt là việc tuyên truyền, nắm bắt tình hình, kịp thời ngăn chặn, xử lí các trường hợp xây dựng trên đất không đúng quy định. Sớm thực hiện sửa chữa một số công trình tại các trường học. Xây dựng kế hoạch chống thất thu thuế trên địa bàn năm 2024. Rà soát, giải thể 25 hợp tác xã hoạt động không hiệu quả trên địa bàn thành phố… Cùng với đó, phiên họp cũng đã cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết điều chỉnh phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2022. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết phân bổ kinh phí từ nguồn vốn tài trợ để thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết một số khu vực trên địa bàn thành phố. Trình tại kì họp thứ 15 Hội đồng nhân dân thành phố khoá IV, nhiệm kì 2021 – 2026.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố biểu dương những kết quả thành phố đã đạt được trong quý I, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới: các cơ quan, đơn vị thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các xã, phường, tăng cường đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc thiết bị để thi công công trình, dự án, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, giải ngân các dự án, quyết toán công trình hoàn thành. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lập Đồ án quy hoạch phân khu II và các đồ án quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố năm 2024 theo kế hoạch. Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý Nhà nước về đất đai. Khẩn trương tham mưu Kế hoạch phân loại rác thải tại nguồn, thu gom xử lý rác thải rắn sinh hoạt. Có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án phát triển quỹ đất để thành phố sớm ban hành Kế hoạch phát triển quỹ đất năm 2024. Thực hiện quản lý ngân sách chặt chẽ, hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng quy định, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Chủ tịch UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác thu ngân sách ngay từ những tháng đầu năm, có các giải pháp hiệu quả để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đã được giao năm 2024. Tăng cường giám sát và chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, công tác phòng chống cháy rừng và chăm sóc diện tích rừng hiện có. Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân; công tác giáo dục đào tạo; thông tin, tuyên truyền, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.