Tổng kết công tác Khuyến học năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác Khuyến học năm 2024

Sáng ngày 04/01, Hội khuyến học thành phố Lai Châu tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Khuyến học năm 2023, bàn phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2024. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nghiêm Thị Kim Huê – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố; các thành viên Hội khuyến học thành phố và các xã, phường.

Quang cảnh Hội nghị.

Năm 2023, Hội Khuyến học thành phố và các Hội, chi hội trực thuộc đã chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được duy trì đạt kết quả tốt. Phong trào thi đua xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” , “Đơn vị học tập” tại các xã, phường được quan tâm và tiếp tục phát triển. Đã có 140 tập thể, cá nhân đăng ký các mô hình học tập năm 2023 cấp tỉnh. Các chi hội khuyến học trường học đã tích cực tuyên truyền, tổ chức và khuyến khích hội viên tham gia các kỳ thi, cuộc thi do thành phố và cấp trên tổ chức.

Hội Khuyến học đã động viên, khen thưởng kịp thời cho 125 lượt giáo viên và 92 lượt học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh, các Cuộc thi, kỳ thi chọn học sinh giỏi do cấp thành phố và cấp trên tổ chức năm học 2022-2023 với tổng số tiền trên 44 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ được duy trì giữ vững, tỷ lệ trẻ em 05 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non vào lớp 1 đạt 100%, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt 100%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS là  99,3%. Duy trì và thực hiện nghiêm túc 11 lớp xóa mù chữ với 380 học viên tại xã Sùng Phài. Phối hợp duy trì, nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia tại 22/28 trường đạt 100% kế hoạch.

Sang năm 2024, Hội tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Triển khai và nhân rộng các mô hình học tập trên địa bàn. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động ở các cấp Hội. Kết nạp từ 250 hội viên mới trở lên. 100% các xã, phường tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, thành phố đạt xóa mù chữ mức độ 2. Phấn đấu 100% trường đạt chuẩn quốc gia.