Chiều nay (02/01), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức Lễ gắn biển các công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu (01/01/2004 – 01/01/2024) gồm: Khu liên hợp thể thao tỉnh Lai Châu, Khu lâm viên thành phố Lai Châu, Đường hành lang biên giới đoạn Phong Thổ, tỉnh Lai Châu – Bát Xát, Lào Cai (Đường Thèn Sin - Sin Suối Hồ).

Văn nghệ chào mừng

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Mạnh Hà – Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh; thành viên Ban Tổ chức kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh; đại diện Thường trực Thành ủy, Huyện uỷ, HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ thành phố Lai Châu, huyện Phong Thổ, huyện Tam Đường; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn thuộc thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường…

Quang cảnh Lễ gắn biển

Các dự án, công trình: Khu liên hợp thể thao tỉnh Lai Châu, Khu lâm viên thành phố Lai Châu, Đường hành lang biên giới đoạn Phong Thổ, tỉnh Lai Châu – Bát Xát, Lào Cai (Đường Thèn Sin - Sin Suối Hồ) là các công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu báo cáo quá trình thực hiện các dự án, công trình.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu báo cáo quá trình thực hiện các dự án, công trình. Theo đó, dự án Khu liên hợp thể thao tỉnh Lai Châu được triển khai thực hiện nhằm xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng điều kiện tổ chức các sự kiện thể dục thể thao lớn của tỉnh và khu vực, các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tập luyện thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh, đồng thời từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại. Dự án được triển khai gồm 3 khu (Khu A, Khu B và Khu C). Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 6/2022, dự kiến hoàn thành cả 3 Khu vào tháng 12/2024. Đến thời điểm hiện tại, Khu A của Dự án đã cơ bản hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Khu B, C đang thực hiện, dự kiến triển khai hoàn thành trong năm 2024.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Thành phố gắn biển công trình Khu liên hợp thể thao tỉnh Lai Châu.

Công trình Nhà thi đấu Thể dục - Thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, hoạt động thể dục, thể thao, tăng cường sức khỏe cho công chức viên chức lao động và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 6/2018; tháng 12/2020 hoàn thành giai đoạn 1. Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phê duyệt dự án Nhà thi đấu Thể dục - Thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu (giai đoạn 2) khởi công vào tháng 7/2023 và hoàn thành tháng 11/2023.

Gắn biển công trình khu lâm viên thành phố.

Công trình Khu lâm viên thành phố Lai Châu được triển khai thực hiện nhằm từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng khu lâm viên để thu hút các nhà đầu tư, thu hút khách du lịch, tạo không gian sinh hoạt cộng đồng. Quy mô công trình gồm các hạng mục: Đường giao thông, san nền, thoát nước; hạ tầng công cộng thiết yếu và cây xanh, được thực hiện trên địa bàn phường Tân Phong, thành phố Lai Châu; đến nay, công trình đã hoàn thành.

Công trình đường Thèn Sin – Sin Suối Hồ.

Dự án đường hành lang biên giới đoạn Phong Thổ, tỉnh Lai Châu – Bát Xát, tỉnh Lào Cai (Đường Thèn Sin - Sin Suối Hồ) được triển khai nhằm từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuần tra, bảo vệ biên giới, đảm bảo quốc phòng - an ninh; khai thác, phát triển các điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái xã Sin Suối Hồ, đường đá cổ Pavi, phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc, kết nối Tour tuyến du lịch với huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; kết nối hạ tầng góp phần phát triển kinh tế biên mậu; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho Nhân dân trên địa bàn dự án đi qua và vùng phụ cận. Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi với tổng chiều dài hơn 20km. Đến nay Dự án đã hoàn thành.

Lãnh đạo Tỉnh, Thành phố, Nhân dân các dân tộc tham quan Khu lâm viên thành phố.

Phát biểu tại Lễ gắn biển các công trình, dự án, đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các dự án Khu lâm viên thành phố Lai Châu, Khu liên hợp thể thao tỉnh Lai Châu là những điểm nhấn quan trọng của thành phố Lai Châu sau 20 năm chia tách, thành lập; tạo cảnh quan, môi trường phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch cho người dân và du khách trong đó có hoạt động thể thao với quy mô lớn của tỉnh.

Đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ gắn biển.

Dự án Đường hành lang biên giới đoạn Phong Thổ, tỉnh Lai Châu – Bát Xát, Lào Cai (Đường Thèn Sin - Sin Suối Hồ) là công trình phục vụ cho việc tuần tra, bảo vệ biên giới, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đồng thời khai thác, phát triển các điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái xã Sin Suối Hồ, đường đá cổ Pavi, phát triển các sản phẩm du lịch khám phá, trải nghiệm đặc sắc là thế mạnh của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương đề nghị các địa phương, cơ quan được giao nhận tài sản và vận hành công trình sớm ban hành hoặc tham mưu ban hành các nội quy, quy chế, cơ chế quản lý, vận hành để phát huy tốt nhất hiệu quả của dự án; quản lý tốt tài sản được giao nhận. Các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, quyết toán công trình hoàn thành theo quy định về quản lý đầu tư.