Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Lai Châu lần thứ 22 (mở rộng)

Chiều 27/12, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị lần thứ 22 (mở rộng) nhằm tổng kết nhiệm vụ chính trị năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Các đồng chí: Tống Thanh Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện nhiệm vụ năm 2023, Thành ủy đã lãnh chỉ đạo các cấp ủy tổ chức đảng cơ quan đơn vị thành phố kịp thời ban hành triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm đã xác định tập trung lãnh chỉ đạo triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Một số chỉ tiêu kinh tế tăng so với cùng kỳ năm trước như: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 4.148 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch, tăng 20%; tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 615,9 tỷ đồng đạt 103% kế hoạch, tăng 7% so với năm trước. Tập trung giải quyết các vướng mắc tại chợ Đoàn Kết, hồ Thủy Sơn. Duy trì hoạt động phố đi bộ Hoàng Diệu và phối hợp tổ chức các giải marathon, ngày hội văn hóa … đã thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân và du khách. Quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách an sinh, xã hội, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên. Công tác quân sự quốc phòng ổn định; tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Kịp thời định hướng các hoạt động tuyên truyền, tổ chức quán triệt triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Biểu dương, khen thưởng và tổ chức đánh giá 2 năm thực hiện kết luận số 01 của Bộ chính trị. Tập trung chỉ đạo công tác cán bộ, tổ chức đảng, đảng viên. Xây dựng kế hoạch khắc phục những hạn chế khuyết điểm sau kiểm điểm năm 2022. Chỉ đạo tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Triển khai thực hiện nghiêm túc việc lấy ý kiến, lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy định. Công tác quản lý điều hành của chính quyền các cấp có nhiều chuyển biến. Hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội bám sát cơ sở, phát huy tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền.

Năm 2024, Thành ủy đề ra 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện thắng lợi 9 chỉ tiêu. Trong đó: Thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/người/năm thu ngân sách địa bàn đạt 182,6 tỷ đồng; giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 125,1 triệu đồng; tỷ lệ người dân được quản lý sức khỏe bằng số điện tử đạt 60%; tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia đạt 100%, đạt mức độ hai 64,3%; giải quyết việc làm cho 950 lao động lao động; trên 96% hộ gia đình, 100% bản, tổ dân phố, 98% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt văn hóa; trên 86% tuyến phố đạt văn minh; 90% tổ chức cơ sở đảng xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; kết nạp 100 đảng viên mới; chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố được xếp vào thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Đồng chí Tống Thanh Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Ngay trong tháng 01/2024 các cơ quan, đơn vị phải xây dựng kế hoạch, chương trình công tác của cơ quan, đơn vị mình. Kế hoạch phải bám sát vào các Nghị quyết, Quyết định, Chương trình, Kế hoạch của cấp trên, các chỉ tiêu phải tiệm cận đạt hoặc vượt chỉ tiêu nghị quyết đại hội đại hội đảng bộ cấp mình; đối với những chỉ tiêu khó đạt cần tập trung bàn giải pháp để quyết tâm thực hiện. Chủ động rà soát kết quả kiểm điểm, đánh giá, xếp loại năm 2023. Tập trung xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm của tập thể và chỉ đạo cá nhân xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm gắn với xây dựng cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu năm 2024. UBND thành phố tập trung chỉ đạo xử lý vướng mắc các dự án phát triển quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất. Thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Chỉ đạo lập các đồ án quy hoạch chi tiết một số khu vực thuộc phân khu I, III; đồ án quy hoạch phân khu II, V, thành phố Lai Châu. Tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên. Tăng cường nắm tình hình cơ sở, tình hình Nhân dân, công tác dân tộc, tôn giáo. Quan tâm đến công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Tác giả: Nguyễn Hương