Hội nghị công bố công khai nội dung điều chỉnh cục bộ Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Lai Châu và vùng phụ cận đến năm 2035

Sáng nay (21/3), Uỷ ban nhân dân thành phố Lai Châu phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức hội nghị công bố công khai nội dung điều chỉnh cục bộ Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Lai Châu và vùng phụ cận đến năm 2035; Đồ án quy hoạch phân khu I thành phố Lai Châu và tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư vào nội dung đồ án quy hoạch phân khu 3, tỷ lệ 1/2000 địa điểm: thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng; Thường trực Thành uỷ, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố; các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, đoàn thể thành phố; Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các xã, phường; bí thư, tổ trưởng các tổ dân phố, bản thuộc các xã, phường; đơn vị tư vấn lập Đồ án quy hoạch.

Quy hoạch Đồ án được trình chiếu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND thành phố đã công bố Quyết định số: 2326/QĐ-UBND, ngày 25/12/2023 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Lai Châu và vùng phụ cận đến năm 2035; Quyết định 1655/QĐ-UBND, ngày 28/02/2024 của UBND thành phố Lai Châu Phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu I thành phố Lai Châu. Theo đó, Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Lai Châu và vùng phụ cận, đến năm 2035 có quy mô: Toàn bộ phạm vi ranh giới hành chính của thành phố Lai Châu và 2 xã lân cận là Nùng Nàng, Bản Giang thuộc huyện Tam Đường, với diện tích 16.421,87ha; đến năm 2035, dự kiến có khoảng 105.500 người, trong đó khu vực nội thị đạt 97.100 người.

Bản đồ Phân khu I được niêm yết công khai tại Hội nghị.

Phân khu I có tên gọi: Khu trung tâm hành chính, chính trị tỉnh Lai Châu. Quy hoạch phân khu I có nhiệm vụ thực hiện các nội dung: phân chia và xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị của các khu đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị. Đồ án hoàn thành là cơ sở để quản lý xây dựng, thu hút đầu tư trên địa bàn và triển khai các quy hoạch cấp dưới theo quy định.

Bản đồ Phân khu 3 được niêm yết công khai tại Hội nghị.

Hội nghị cũng đã tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư vào nội dung Đồ án quy hoạch phân khu 3, tỷ lệ 1/2000 địa điểm: thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường. Phân khu 3 là khu vực phát triển đô thị mới của thành phố Lai Châu; trung tâm phát triển là tuyến đường Đặng Văn Ngữ mở rộng; phát triển đô thị tầng cao trung bình, hiện đại tập trung dọc trục đường chính. Dự kiến phát triển Sân vận động và Nhà thi đấu đa năng làm động lực phát triển cho khu vực. Các chức năng chính của phân khu 3: Công trình thể dục thể thao, dịch vụ thương mại, nhà ở... kết hợp với nghỉ dưỡng sinh thái tại khu vực phía Đông.

Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Các ý kiến tại hội nghị, đại biểu tập trung vào một số vấn đề như: quy mô, mục đích của các phân khu; quy hoạch phân khu phải dựa trên tình hình thực tế và hiệu quả mang lại cho thành phố và người dân...

Lãnh đạo thành phố trao Hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu I, thành phố Lai Châu cho các xã, phường trên địa bàn.

Tại hội nghị, UBND thành phố đã trao Hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu I, thành phố Lai Châu cho các xã phường trên địa bàn.

Đại biểu tham quan Bản đồ quy hoạch được niêm yết công khai tại Hội nghị.

Ngay sau hội nghị, UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị thành phố, UBND các xã, phường tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân các nội dung cốt lõi của quy hoạch. Trên cơ sở nội dung quy hoạch, cơ quan chuyên môn thành phố, UBND các xã, phường và các đơn vị liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, cần phối hợp tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khoa học; khẩn trương rà soát, điều chỉnh các quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất đảm bảo thống nhất; tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng; có giải pháp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn vốn ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ doanh nghiệp và các thành phần kinh tế để đầu tư, phát triển không gian xanh đô thị.

Tác giả: Nguyễn Hương