• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Sùng Phài tổ chức Lễ hội Grâuk Taox Cha

        Trong 2 ngày (4-5/2), UBND xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) tổ chức Lễ hội Grâuk Taox Cha năm 2023. Tham dự Lễ hội có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Lai Châu, các phòng, ban thành phố, xã Sùng Phài cùng đông đảo Nhân dân thành phố và du khách thập phương.

Thầy cúng thực hiện nghi thức cúng lễ tạ ơn trời đất, thần linh trước cây nêu.

Lễ hội Gàu Tào Cha gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần cúng lễ được thực hiện trên một khu đất phẳng, trước một cây nêu cao, lễ vật là: 1 con lợn luộc, 1 mâm xôi, ngũ quả, bánh giày, rượu ngô, hương, giấy tiền… Thầy cúng là người đại diện cho Nhân dân dâng lên các vị thần núi, thần rừng lễ vật, tỏ lòng thành kính và cầu mong các vị thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho Nhân dân trong xã, trong bản năm mới mạnh khỏe, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, nảy nở, phát triển. Ngoài phần lễ, phần hội diễn ra với nhiều nội dung như: thi dã bánh dày, trình diễn trang phục, văn nghệ, bắn nỏ, đẩy gậy, tù lu, kéo co, nhảy bao bố; hái hoa dân chủ, bịt mắt bắt vịt, bắt lợn và chơi đánh cầu lông gà …

Chương trình văn nghệ tại Lễ hội.

Đây là năm thứ 15 lễ hội Grâuk Taox Cha được xã Sùng Phài tổ chức vào ngày 14, 15 tháng giêng, là dịp để mỗi người con dân tộc Mông trong xã đi làm ăn xa, có dịp về hội tụ với gia đình, người dân và về với bản làng để tụ họp, vui chơi chuẩn bị bước vào một năm mới, vào một mùa vụ canh tác, sản xuất, chăn nuôi mới. Cũng là dịp các thanh niên nam nữ được trổ tài và giao duyên qua các môn thi như: thổi khèn, hát, múa và các môn thể thao truyền thống. 

Các vận động viên thi đấu môn đẩy gậy tại Lễ hội Grâuk Taox Cha.

Phát biểu tại lễ hội, đồng chí Sùng Thị Dẻ - Chủ tịch UBND xã Sùng Phài cho biết: Xã có 7 dân tộc cùng sinh sống tại 13 bản, trong đó dân tộc Mông chiếm hơn 75% dân số. Dân tộc Mông có đời sống tinh thần, tâm linh rất phong phú và đa dạng, tạo nên truyền thống văn hóa với nhiều nét đặc sắc. Từ xa xưa, vào những ngày từ mùng 7 - 15 tháng giêng, người Mông đặc biệt yêu thích việc thành lập các nhóm thanh niên nam nữ hoặc nhóm bạn để đi chơi trên những quả đồi thấp nhưng bằng phẳng có tầm nhìn rộng mà tiếng Mông gọi là hội "Grâuk Taox Cha ”. Dần dần Grâuk Taox Cha đã trở thành một nét đẹp văn hoá đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông. Lễ hội Grâuk Taox Cha được lưu truyền từ đời này sang đời khác và thu hút đông đảo người dân tham gia. Việc tổ chức lễ hội cũng nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 59/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh Lai Châu ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.


Tác giả: Vũ Hải
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 998
Hôm qua : 1.277