Uỷ ban nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 7, năm 2023.

Sáng ngày 14/7, Uỷ ban nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh trên địa bàn tháng 7, năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8 và thảo luận một số nội dung quan trọng khác.

Dự hội nghị có lãnh đạo Thường trực HĐND thành phố, các đồng chí lãnh đạo UBND, Ủy viên UBND Thành phố; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Lãnh đạo UBND các xã phường.  Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp

Trong tháng 7, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã - hội địa phương. Hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn được duy trì và phát triển ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 311,6 tỷ đồng đạt 8,43% kế hoạch, lũy kế ước đạt 2.334 tỷ đồng, đạt 63% kế hoạch. Thành phố đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2023 với sự tham gia của 23 sản phẩm của 10 chủ thể, trong đó có 22 sản phẩm đạt 3 sao nâng tổng số sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố lên 62 sản phẩm. Thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các hoạt động tại Phố đi bộ Hoàng Diệu vào tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần và hoạt động tại chợ đêm - chợ phiên San Thàng. Trong tháng, ước đón 17.730 lượt người, doanh thu ước đạt 25,4 tỷ đồng; lũy kế toàn thành phố đón  124.760 lượt người, đạt 83% kế hoạch; doanh thu ước đạt 164 tỷ đồng, đạt 80,7% kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất CN-TTCN  ước đạt 45,8 tỷ đồng, tăng 18%, so với tháng 6/2023; lũy kế ước đạt 304,4 tỷ đồng, bằng 51% kế hoạch. Cùng với đó, thành phố cũng đã chỉ đạo sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản, khuyến nông, đạt kế hoạch đề ra. Các chính sách an sinh xã hội, hoạt động y tế, giáo dục, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quốc phòng - an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thành phố được đảm bảo.

Đại biểu dự phiên họp phát biểu ý kiến

Tại phiên họp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo xã, phường đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đề xuất các giải pháp trọng tâm triển khai thực hiện nhiệm vụ thời gian tới, tập trung vào các nội dung như: Sớm cho ý kiến về việc thanh lý chuồng nuôi thiên nga tại hồ hạ phường Tân Phong; tăng cường hướng dẫn các xã, phường về việc quản lý cây xanh; thay thế một số bóng điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn. Thu thuế môn bài, thuế từ đấu giá đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp còn thấp đề nghị có giải pháp tăng thu; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sáp nhập các trường học trên địa bàn trước năm học 2023 – 2024. Một số khó khăn trong hạn chế tình trạng tảo hôn, huy động học viên đến lớp xóa mù chữ, cấp phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Sùng Phài. Chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất cho năm học mới; phòng, chống bệnh cho cây xanh đô thị. Tăng cường công tác giáo dục, quản lí con em tránh tình trạng vi phạm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Các xã phường quan tâm đến thủ tục thực hiện việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho người dân. Tiếp tục thực hiện quả nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia. Các xã, phường không đưa các kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo thành phố trả lời làm rõ tại các hội nghị tiếp xúc cử tri mà cử tri đã thỏa đáng thì không đưa lên thành phố; đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng trả lời ý kiến nghị của cử tri…

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBNDTP phát biểu kết luận tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, các cơ quan, đơn vị, xã, phường tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu Nghị quyết giao; khắc phục tồn tại, hạn chế; tăng cường kiểm soát thu, chi đảm bảo đúng quy định. Chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu khắc phục khó khăn do điều kiện thời tiết bước vào mùa mưa, tập trung nhân lực, nguyên liệu, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án. Tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương thu hồi đất để thực hiện dự án; đồng thời, hoàn thiện hồ sơ, tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất. Đôn đốc các nhà thầu thực hiện tốt công tác vệ sinh mông trường; chăm sóc cây xanh, hoàn thiện việc cắt tỉa cây xanh đảm bảo mỹ quan đô thị. Tăng cường thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác chăm sóc cây trồng, vật nuôi; tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên đàn vật nuôi, phòng chống thiên tai. Thực hiện hiệu quả công tác văn hóa – xã hội,  chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức tổng kết năm học 2022 – 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024, công tác tuyển sinh năm học mới; thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa Nhân dịp ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Xây dựng kế hoạch chi tiết, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Tuần Văn hóa, Thể thao và du lịch lần thứ I năm 2023. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn và chuẩn bị tốt công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ phường Đông Phong.