Ủy ban MTTQVN thành phố: Triển khai kế hoạch thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” và tiếp nhận ủng hộ quỹ “phòng, chống dịch bệnh Covid-19” năm 2022

Chiều ngày 19/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” và tiếp nhận ủng hộ quỹ “phòng, chống dịch bệnh Covid-19” năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Quang Chung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND thành phố, Ủy ban MTTQ các xã, phường.

Tại hội nghị, đã thông qua dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” trên địa bàn thành phố năm 2022. Các quy định về tiêu chuẩn “Nhà sạch, vườn đẹp” năm 2022. Theo đó, “Nhà sạch” gồm 7 tiêu chí như: Giữ gìn nhà cửa luôn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp tất cả các vật dụng; có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hoặc sử dụng vòi chứa nước đảm bảo hợp vệ sinh; hộ gia đình không thả rông gia súc hoặc nhốt gia súc ở gần nhà, ở khu công cộng; hộ gia đình có thùng chứa rác thải vô cơ như túi nilon, các loại rác khó phân hủy, định kì đổ đúng nơi quy định, thực hiện phân loại rác theo hướng dẫn … đảm bảo vệ sinh môi trường. Về “Vườn đẹp” có các tiêu chí như: Khuôn viên toàn bộ khu đất xung quanh nhà được xây tường bao quanh có trồng các loại hoa, cây leo hoặc được rào bằng đá xếp… bố trí khoa học, đẹp mắt được cắt tỉa chỉnh trang thường xuyên. Cổng nhà được xây hoặc làm cổng sắt, cổng tre, gỗ theo kích thước phù hợp, có mái che đảm bảo thẩm mĩ, phù hợp với khuôn viên từng gia đình. Vườn trồng cây ăn quả, cây cảnh, rau hoặc hoặc các loại cây trồng khác đảm bảo ngăn nắp, gọn gàng, thường xuyên chăm sóc, phát dọn sạch sẽ.

Hội nghị cũng đã giao chỉ tiêu cụ thể thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” cho các xã, phường gồm: xã Sùng Phài 50 hộ, xã San Thàng 50 hộ, 5 phường ( Tân Phong, Đông Phong, Đoàn Kết, Quyết Tiến, Quyết Thắng) mỗi phường 20 hộ.

Bà Hà Thị Phú, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ thành phố Lai Châu tiếp nhận ủng hộ của đại diện VNPT Lai Châu.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố đã triển khai Công văn số 235/MTTQ-BTT, ngày 22/3/2022 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố về việc vận động ủng hộ tiền, hiện vật phục vụ công các phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Lai Châu. Đồng thời, tiếp nhận 168 triệu đồng của 23 cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ phục vụ công các phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Đặng Quang Chung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Đặng Quang Chung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận và biểu dương tinh thần vì cộng đồng của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ tiền, hiện vật phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đồng chí đề nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố nghiên cứu xây dựng tiêu chí “Nhà sạch, vườn đẹp” gắn với 6 tiêu chuẩn, 26 tiêu chí của “Xây dựng khu dân cư tự quản, phát triển toàn diện”; “Phong trào 5 không 3 sạch” của Hội Liên hiệp phụ nữ và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Sau đó, nhanh chóng hoàn thiện kế hoạch và các tiêu chí “Nhà sạch, vườn đẹp” để triển khai thực hiện, phấn đấu có những kết quả cụ thể trong 6 tháng đầu năm nay.