UBND thành phố tổ chức phiên họp thường kì tháng 6, năm 2023

Ngày 15/6, Uỷ ban nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 6, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023; thảo luận một số nội dung văn bản trình kì họp Hội đồng nhân dân thành phố lần thứ 11 và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp

Trong 6 tháng đầu năm 2023, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã - hội địa phương. Hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn được duy trì và phát triển ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 2.022 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 55% kế hoạch giao. Trong đó: Thương nghiệp ước đạt 1.916 tỷ đồng; dịch vụ lưu trú, ăn uống và dịch vụ tiêu dùng ước đạt 106 tỷ đồng. Tổng lượt khách du lịch đến với thành phố đạt 107.030 lượt người, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 71% kế hoạch. Doanh thu từ ngành du lịch đạt 138,7 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ 2022, đạt 68% kế hoạch giao. Tổng giá trị sản xuất Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 258,4 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 43% kế hoạch. Cùng với đó, thành phố cũng đã chỉ đạo sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản, khuyến nông, xây dựng nông thôn mới đạt kế hoạch đề ra. Công tác đầu tư, chỉnh trang đô thị, quản lý trồng và chăm sóc cây xanh tiếp tục được chú trọng thực hiện. Chỉ đạo đẩy nhanh công tác lập, thẩm định, trình phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành theo quy định. Công tác cải cách hành chính, an sinh xã hội được chú trọng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thành phố đã phối hợp tổ chức thành công Giải Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 tại Lai Châu tạo hiệu ứng tích cực từ cộng đồng và du khách tạo động lực cho việc phát triển du lịch trên địa bàn.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại phiên họp

6 tháng cuối năm 2023, UBND thành phố đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương. Tại phiên họp, đại biểu đã thảo luận cho ý kiến vào các nội dung như: Thành phố quan tâm chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong việc tạo điều kiện để Nhân dân mua đất dôi dư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng loạt trên địa bàn. Bổ sung nội dung chỉ đạo nhiệm vụ công tác xóa mù chữ trên địa bàn vào nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Cần có sự phối hợp tích cực hơn nữa giữa các cơ quan chuyên môn thành phố và UBND các xã, phường trong công tác quản lí trật tự đô thị. Sớm phê duyệt phương án đền bù cây trồng vật nuôi tại các khu vực giải phóng mặt bằng.  4/13 dự án đã xây dựng xong các phương án, nhưng chưa bố trí được vốn bồi thường giải phóng mặt bằng, đề nghị sớm có kinh phí triển khai. Sớm có các phương án để đẩy nhanh việc đấu giá 47 thửa đất trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Phối hợp trả lời, giải quyết thoái thu thuế sử dụng đất nông trường chè Tam Đường cũ của 26 hộ gia đình trên địa bàn 3 phường. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đề nghị đánh giá tiến độ giải quyết các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, xã phường theo tuần và theo phương châm làm hết việc chứ không phải làm hết giờ…

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBNDTP phát biểu kết luận tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: Các cơ quan chuyên môn tập trung tốt cho phiên họp chuyên đề của UBND và cuộc làm việc với UBND tỉnh về những vấn đề phát triển kinh tế, xã hội mà thành phố xin ý kiến chỉ đạo, tháo gỡ. Các cơ quan, đơn vị, xã, phường thành phố phải nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, tham mưu thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, đẩy nhanh tiến độ các dự án đã và đang triển khai. Tiếp tục làm tốt hơn nữa lĩnh vực quy hoạch, quản lý đô thị, tài nguyên, đất đai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, lập Đồ án quy hoạch phân khu I, thành phố Lai Châu. Đồng thời, tham mưu UBND thành phố lập các đồ án quy hoạch phân khu thuộc địa bàn thành phố; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn đọng. Tập trung thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, nhất là các khoản thu cân đối ngân sách; tăng cường thực hiện các giải pháp chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế. Triển khai tốt các nhiệm vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên địa bàn đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng kế hoạch. Tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả hoạt động tại Chợ đêm San Thàng và Phố đi bộ Hoàng Diệu. Tiếp tục thực hiện tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, chuẩn bị tốt các văn bản trình tại kì họp lần thứ 11, Hội đồng nhân dân thành phố Lai Châu khóa IV, nhiệm kì 2021 – 2026.