UBND thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 9, năm 2023

Ngày 18/9, Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố  Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 9, nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023 và thảo luận, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng khác. Dự hội nghị có lãnh đạo Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố; lãnh đạo UBND, các cơ quan, đơn vị, xã, phường thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố chủ trì phiên họp.

Đại biểu dự phiên họp

Phiên họp đánh giá: 9 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Một số chỉ tiêu kinh tế có mức tăng khá so với cùng kỳ năm trước như: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 2.972,5 tỷ đồng, đạt 80,4% kế hoạch (tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước); tổng giá giá trị sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp ước đạt đạt 423,6 tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch (tăng 11% so với cùng kỳ năm trước); lượng khách du lịch đến địa bàn thành phố 165.220 lượt khách, đạt 110% kế hoạch, doanh thu ước thực hiện là 220,1 tỷ đồng, đạt 108% kế hoạch (tăng 99,8% so với cùng kỳ năm trước); sản xuất nông nghiệp được duy trì và đảm bảo khung thời vụ... Lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm và triển khai có hiệu quả, thành phố đã phối hợp tổ chức thành công Giải Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 tại Lai Châu, Tuần văn hoá, thể thao và du lịch thành phố Lai Châu lần thứ nhất; hoạt động phố đi bộ Hoàng Diệu; chợ đêm San Thàng không ngừng được đổi mới, phong phú về nội dung đã tạo điều kiện thúc đẩy dịch vụ du lịch của địa phương phát triển. Công tác giáo dục - đào tạo; khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; các chế độ, chính sách an sinh xã hội, công tác giảm nghèo, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm và chỉ đạo sát sao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được giữ vững ổn định.

Đại biểu phát biểu ý kiến

Tại phiên họp, đại biểu đã cho ý kiến về triển khai thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, tập trung vào các nội dung như: khẩn trương phối hợp hoàn thành các thủ tục tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn; phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, giải ngân, quyết toán các dự án. Khắc phục một số vấn đề trong chăm sóc cây xanh, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông và tình hình quản lí trật tự xây dựng đô thị, bắt và xử lí gia súc thả rông trên địa bàn. Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy. Việc thu thuế liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất; phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chỉ tiêu về diện tích, năng xuất cây lương thực khó đạt kế hoạch đề ra. Sớm trình phương án khai thác quản lí chợ San Thàng. Tháo gỡ một số khó khăn trong giải ngân vốn chương trình Mục tiêu Quốc gia … Cũng tại hội nghị, đại biểu đã ý kiến về Quy chế quản lý nghĩa trang Phan Lìn; ý kiến vào một số văn bản trình Thường trực Thành ủy; Hội đồng nhân dân thành phố xem xét cho chủ trương. Cho ý kiến về Dự thảo Báo cáo của Thành uỷ Lai Châu về Sơ kết giữa nhiệm kỳ tình hình thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 03/02/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Báo cáo Sơ kết Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ và thời gian thực hiện cho từng cơ quan, đơn vị, xã, phường trong thời gian tới, đó là: Rà soát ngay các chỉ tiêu kế hoạch năm, đề ra các giải pháp và quyết tâm hoàn thành. Đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án; đảm bảo chỉ tiêu thu, chi ngân sách theo đúng quy định. Sớm hoàn thiện quy hoạch chung 2 xã San Thàng, Sùng Phài. Đẩy nhanh tiến độ quyết toán hoàn thành các dự án và chương trình mục tiêu Quốc gia. Phối hợp triển khai đấu giá đất theo kế hoạch đã đề ra; đảm bảo tốt chất lượng thi công, tiến độ triển khai, thanh quyết toán các công trình dự án. Quan tâm rà soát, trả lời kiến nghị của cử tri trên địa bàn. Tăng cường công tác quản lí về đất đai, quản lí đô thị, xây dựng đô thị. Chủ động, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu giao thu năm 2023. Tiếp tục duy trì hiệu quả các hoạt động thu hút khách du lịch, văn hoá xã hội. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức tuần tra canh gác bảo đảm an toàn đơn vị. Thực hiện tốt công tác an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ trên địa bàn. Đối với những văn bản đưa ra thảo luận tại phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan tham mưu, soạn thảo, tiếp thu nghiên cứu ý kiến đại biểu để hoàn thiện văn bản theo yêu cầu và thời gian đề ra.