UBND thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 8, năm 2023

Sáng nay (16/8), Uỷ ban nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 8, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh trong tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 và thảo luận một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp

Trong tháng 8, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã - hội địa phương. Kinh tế thành phố tiếp tục phát triển, thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, hợp tác kinh tế, xúc tiến giao thương mại sản phẩm ocop, thúc đẩy phát triển du lịch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 305 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế ước đạt 2.639 tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch. Trong tháng thành phố ước đón 18.160 lượt khách du lịch, doanh thu ước đạt 25,3 tỷ đồng; lũy kế từ đầu năm, thành phố đã đón 142.920 lượt khách du lịch, đạt 95,2% kế hoạch; doanh thu du lịch ước đạt 189,4 tỷ đồng, đạt 93% kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất CN-TTCN ước đạt 46 tỷ đồng; lũy kế ước đạt 350 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch. Hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản thành phố phát triển tốt. Các chính sách an sinh xã hội, hoạt động y tế, giáo dục, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác Quốc phòng - an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa được đảm bảo.

Đại biểu dự phiên họp phát biểu ý kiến

Tại phiên họp, đại biểu đã cho ý kiến về triển khai thực hiện nhiệm vụ thời gian tới, tập trung vào các nội dung như: giải pháp thực hiện thoái thu tiền sử dụng đất nông trường năm 1993 của một số hộ gia đình tại phường Tân Phong và Quyết Tiến; các giải pháp thực hiện đấu giá đất quyền sử dụng đất, giúp tăng thu tiền thuế sử dụng đất; khắc phục một số hạn chế trong chăm sóc cây xanh, vận hành sửa chữa điện chiếu sáng đô thị; phối hợp thực hiện các giải pháp để tăng thu ngân sách thành phố; việc phòng, chống dịch tả lợn Châu phi và các dịch bệnh khác trên cây trồng, vật nuôi. Chuẩn bị điều kiện sẵn sàng cho năm học mới. Giải quyết một số kiến nghị của cử tri đối với những vấn đề không cần nhiều kinh phí; phương án khai thác, quản lí hệ thống chợ trên địa bàn … Cùng với đó đại biểu dự phiên họp cũng cho ý kiến vào báo cáo Định hướng xây dựng kế hoạch phát triển KT – XH đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2024; Định hướng về xây dựng dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: các cơ quan, đơn vị, xã phường rà soát, có phương án khẩn trương giải quyết việc thoái thu tiền thuế sử dụng đất cho các hộ dân Nông trường chè Tam Đường trước đây. Sớm trình phương án khai thác sử dụng chợ San Thàng; tăng cường kiểm tra, chăm sóc cây xanh, điện chiếu sáng đô thị. Khẩn trương tìm giải pháp để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất và thu ngân sách trên địa bàn. Chuẩn bị tốt các nội dung trình phiên họp chuyên đề HĐND thành phố sắp tới. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư các công trình, dự án. Tăng cường công tác quản lí đô thị, vệ sinh môi trường; phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường tại khu dân cư. Nạo vét hệ thống thoát nước tại các điểm ngập úng. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực tài chính. Phối hợp với cấp trên ban hành giá dịch vụ tại nghĩa trang Phan Lìn, xã San Thàng … Cùng với đó, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã giao nhiệm vụ trọng tâm cho từng cơ quan, đơn vị trong thời gian tới, đồng thời yêu cầu tranh thủ thời tiết thuận lợi những tháng cuối năm, khẩn trương triển khai các giải pháp, tháo gỡ kịp thời khó khăn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023.