UBND thành phố họp phiên thường kỳ tháng 1, năm 2024

Sáng nay (27/01), UBND thành phố tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 01 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 01, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 02/2024. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có đại diện Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố; lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố; các đồng chí Ủy viên UBND thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, phường.

Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 01.

Phiên họp đánh giá: trong tháng 01, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã - hội địa phương. Các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai công tác tổng kết đánh giá tình hình thực hiện năm 2023; giao và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công năm 2024. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa được quan tâm chỉ đạo, thực hiện đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Trong đó chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết; chống đầu cơ, găm hàng, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng nhái,… Lũy kế tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 484,2 tỷ đồng, đạt 11% KH. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn chuẩn bị tốt các điều kiện, chất lượng dịch vụ phục vụ Nhân dân, du khách đến tham quan thành phố nhân dịp Lễ kỷ niệm 20 năm chia tách,, thành lập Tỉnh; chỉ đạo làm tốt công tác gắn biển các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố, tổ chức trang trí, trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại Lễ kỷ niệm; tập trung chỉ đạo xây dựng khu du lịch cộng đồng bản Gia khâu 1 thành sản phẩm OCOP,… Ước trong tháng, tổng lượt khách du lịch đạt 22.540 lượt người, đạt 10% KH, doanh thu ước đạt 31,8 tỷ đồng, đạt 8% KH.

Đại biểu tham gia thảo luận

Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, hạ tầng kỹ thuật đô thị được tập trung chỉ đạo thực hiện, hoàn thành phê duyệt quy hoạch phân khu I, hoàn thành điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đến năm 2035 thành phố; thực hiện cấp giấy phép xây dựng cho 29 hồ sơ, kiểm tra xây dựng, sau cấp phép xây dựng 40 trường hợp; hoàn thành tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện công tác duy trì, chăm sóc cây xanh; quản lý, vận hành hệ thống điện chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông; quản lý khu Lâm Viên, quản lý nghĩa trang Phan Lìn năm 2024 đảm bảo theo quy định.

Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đơn vị, UBND xã, phường tập trung hướng dẫn Nhân dân chăm sóc, thu hoạch các loại cây trồng, đảm bảo theo đúng khung thời vụ. Làm tốt công tác phối hợp triển khai thực hiện Lễ kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ, 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu; tham gia tổ chức văn nghệ, giải thể thao chào năm mới Giáp Thìn 2024. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội “Mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024”; kế hoạch tổ chức tuần Du lịch – lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Đại biểu tập trung thảo luận

Tại phiên họp các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo công tác chỉ đạo điều hành, kế hoạch xây dựng tổ dân phố, bản tự quản phát triển toàn diện năm 2024. Đồng thời nêu những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, xã, phường thường xuyên kiểm tra thực tế lĩnh vực phụ trách, để nắm bắt giải quyết những vấn đề phát sinh, trong đó đặc biệt quyết liệt trong công tác tuyên truyền phòng, chống giá rét, bảo vệ cây trồng vật nuôi; Thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, tăng cường các biện pháp ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng; đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán, không để tình trạng thiếu nguồn cung, tăng giá đột biến. Đảm bảo quốc phòng – an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tập trung đấu tranh ngăn chặn các hoạt động gây rối an ninh trật tự xã hội, tổ chức bắn pháo hoa phục vụ Nhân dân đón têt đêm giao thừa an toàn tuyết đối. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người dân, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết; tổ chức thăm hỏi tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn. Tập trung triển khai tốt các biện pháp, điều kiện phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.