Tỉnh ủy, Thành ủy Lai Châu: Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW

Chiều 19/7, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (CSXH). Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến các huyện, thành phố trong tỉnh. Các đồng chí: Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy (UV BTV TU), Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu thành phố có đồng chí Tống Thanh Bình – UV BTV TU, Bí thư Thành ủy, lãnh đạo UBND, một số đơn vị, xã, phường.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu tỉnh.

Thời gian qua, Tỉnh ủy và các cấp ủy đảng, chính quyền đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư; kịp thời ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo sát với điều kiện thực tiễn của tỉnh. Việc huy động nguồn lực thực hiện tín dụng CSXH đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chú trọng; nguồn vốn được Nhân dân nhiệt tình đón nhận. Trong 10 năm, đã có 17 chương trình tín dụng được Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai, giải ngân cho 179.762 hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn với tổng số tiền 7.690 tỷ đồng.

Đại biểu dự tại điểm cầu thành phố Lai Châu.

Việc huy động nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách xã hội đã được cấp ủy, chính quyền thành phố Lai Châu quan tâm. Tính đến nay, tổng nguồn vốn đạt trên 278.855 triệu đồng, gấp 4,56 lần so với năm 2014, tổng dư nợ hiện đạt 8.152 triệu đồng. Nguồn vốn các chương trình tín dụng CSXH đã phát huy hiệu quả, giúp 360 lượt hộ nghèo thoát nghèo. Hỗ trợ tạo việc làm cho 6.663 lao động, hỗ trợ xây dựng 2.756 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường…

Việc tổ chức thực hiện các chính sách tín dụng xã hội đã cơ bản khắc phục tình trạng thiếu vốn, thiếu việc làm, góp phần ngăn chặn "tín dụng đen" ở khu vực nông thôn cũng như nâng cao đời sống của Nhân dân, ổn định trật tự an toàn xã hội.

Thời gian tới, để Chỉ thị số 40-CT/TW tiếp tục đi vào cuộc sống Tỉnh ủy Lai Châu tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội và các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH trong quản lý, nâng cao hiệu quả tín dụng CSXH. Xây dựng, lồng ghép mô hình, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.

Đồng chí Tống Thanh Bình – UV BTV TU, Bí thư Thành ủy tặng bằng khen cho các cá nhân.

Nhân dịp này, thành phố có 03 tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; 1 cá nhân được Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH.