• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Lai Châu tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sáng nay (13/3), tại Trung tâm hội nghị văn hóa thành phố, Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Lai Châu tổ chức Hội nghị Lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Dự hội nghị, có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQVN thành phố; đại diện lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan đơn vị; lãnh đạo UBND, công chức địa chính các xã, phường; đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ chức kinh tế trên địa bàn thành phố. Đồng chí Đỗ Văn Xiêng – Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.  

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, UBND thành phố đã thông qua một số nội dung trọng tâm và xin ý kiến vào các nội dung dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) như: Các trường hợp Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất và cho thuê đất trả tiền hàng năm. Quy định về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua thỏa thuận về quyền sử dụng đất. Việc cho phép chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê trả đất hàng năm. Nguyên tắc định giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể. Các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Chế độ sử dụng đất trong các khu công nghiệp.

Đại biểu dự hội nghị đóng góp ý kiến.

Đóng góp ý kiến về dự thảo Luất Đất đai (sửa đổi), các đại biểu đã cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo Luật Đất đai, đồng thời tham gia ý kiến về các vấn đề như: Nên có quy định được mua đất đối với một số trường hợp đặc biệt; quy định cụ thể về cấp đất tái định cư cho các trường hợp thu hồi đất; cần quy định giá đất cụ thể đối với từng khu vực đất tại các địa phương. Những dự án đang vướng mắc liên quan đến đất đai cần áp dụng luật mới để giải quyết. Bổ sung rõ quy định của điều 137 – Công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bổ sung quyền cơ quan nhà nước trong luật mới; có quy định về mức sống của người dân khi bị thu hồi đất chuyển đến nơi ở mới. Bỏ quy định UBND cấp huyện có quyền thẩm định giá đất mà nên giao cho Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện thẩm định giá đất. Bổ sung quy định giá đất phù hợp với thị trường thời điểm bán để tính thu nhập cá nhân khi thực hiện bán, chuyển nhượng đất. Cần quy định cụ thể về xác định giá đất trên thị trường; đề nghị gửi công khai bồi thường giá đất tới từng hộ gia đình; không nên quy định về độ tuổi khi đào tạo nghề, hỗ trợ cho lao động bị thu hồi đất…

UBND thành phố đã tiếp thu, tổng hợp ý kiến của đại biểu tại hội nghị gửi cơ quan thẩm quyền cấp trên. Thông qua việc tổ chức lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ tập thể, đóng góp ý kiến đối dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), góp phần đưa Luật Đất đai phù hợp với thực tiễn đời sống hiện nay. Đồng thời, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, hợp tác xã và Nhân dân đối với việc tham gia góp ý, sửa đổi Luật Đất đai và thi hành Luất Đất đai.


Tác giả: Vũ Hải
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 367
Hôm qua : 914