• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Lai Châu chủ động ngăn chặn dịch sởi bùng phát

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Lai Châu phát hiện 1 ca bệnh sởi qua giám sát. Theo các chuyên gia dịch tễ cảnh báo, năm 2024 là năm dịch sởi có nguy cơ bùng phát theo chu kỳ 4-5 năm/lần, do đó cần tiêm bù, tiêm vét cho số trẻ chưa được tiêm vacxin phòng bệnh. Để chủ động phòng, chống dịch sởi, rubella, Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu đã tăng cường giám sát thường xuyên, giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện sớm ca nghi mắc, ca mắc bệnh sởi/rubella trong cộng đồng, trường học, doanh nghiệp và tại các cơ sở y tế để xử lý kịp thời, kiểm soát sự lây lan thành dịch.

Theo khuyến cáo của WHO, tại Việt Nam, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc gián đoạn cung ứng các vắcxin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023 đã tác động đến tỷ lệ tiêm chủng các vắcxin cho trẻ em trên toàn quốc, trong đó có thành phố Lai Châu. Bệnh Sởi là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây nhiễm cao và gây dịch. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nặng như: viêm não, viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy..., thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bác sỹ chuyên khoa I, Phạm Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu cho biết: Để phòng chống dịch bệnh Sởi có thể bùng phát trên địa bàn, Trung tâm y tế thành phố đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân thực hiện tiêm đủ mũi, đúng lịch. Trong thời gian thiếu vắcxin nên đưa trẻ đi tiêm dịch vụ đảm bảo đủ mũi tiêm để phòng bệnh tốt nhất. Chúng tôi cũng khuyến cáo, người dân nên phòng bệnh cá nhân như: đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng, đặc biệt là môi trường y tế; giữ gìn vệ sinh nhà cửa, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên; uống đủ nước mỗi ngay và bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin để tăng thêm sức đề kháng cho trẻ.

Tiêm vắcxin Sởi thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2024 cho trẻ.

Để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh Sởi, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Sởi tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, triển khai công tác tiêm chủng định kỳ vào ngày mùng 5 hàng tháng cho các đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có tiêm vắcxin sởi cho trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ 18 tháng tuổi khi được cung ứng. Riêng từ đầu năm đến nay, thành phố Lai Châu được cấp 760 liều vắc xin Sởi, Trên cơ sở đó, đã tiến hành tiêm bù năm 2023 và tiêm vắc xin Sởi cho trẻ 9 tháng tuổi đạt 96,1%, tiêm Sởi- Rubella cho trẻ 18 tháng tuổi  đạt chỉ tiêu giao của năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Tổ 2, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu chia sẻ: Tôi đưa cháu đi tiêm theo lịch định kỳ hàng tháng của Trạm y tế phường. Sau thời gian thiếu vắc xin, nay lại có vắc xin, cháu nhà tôi được tiêm phòng trở lại, gia đình tôi rất phấn khởi và cũng cảm thấy yên tâm hơn khi cháu được tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Bệnh Sởi thường điển hình bởi các triệu chứng ở giai đoạn toàn phát như: phát ban toàn thân từ sau tai, sau gáy lan dần lên trán, mặt, cổ, sau đó lan xuống khắp thân mình và cuối cùng là tứ chi. Nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm đủ mũi các vắc xin, bao gồm vắc xin Sởi là yếu tố nguy cơ gây bùng phát các dịch bệnh. Hiện nay, mặc dù trên địa bàn thành phố Lai Châu chưa ghi nhận ca bệnh Sởi, song Trạm y tế các xã, phường đã và đang tăng cường các hoạt động giám sát bệnh Sởi; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh. Đồng thời, ưu tiên đối tượng là trẻ em đã đủ tháng tuổi theo quy định nhưng chưa được tiêm mũi vắc xin Sởi nào.

Khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm cho trẻ trong độ tuổi tiêm vắcxin Sởi.

Y sỹ Trần Thị Nga,  Trạm Trưởng Trạm Y tế xã San Thàng, thành phố Lai Châu cho biết: Thời gian qua, Trạm y tế xã San Thàng được cấp nhưng vẫn thiếu một số loại vc xin, chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền Nhân dân đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm đúng, đủ liều của Bộ Y tế. Đồng thời, khi thấy trẻ nghi ngờ mắc bệnh cần báo ngay cho Trạm y tế xã để điều tra, xác minh bệnh và cách ly kịp thời.

Ngành y tế khuyến cáo, với tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp, bệnh Sởi vẫn có thể tiếp tục xảy ra rải rác hoặc thành dịch trong thời gian tới, chủ yếu ở nhóm đối tượng dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắc xin Sởi hoặc tiêm vắc xin chưa đủ mũi. Người dân khi có biểu hiện mắc bệnh Sởi, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị, không nên để bệnh nhân ở nhà và điều trị bằng thuốc nam.


Tác giả: Nguyễn Hương
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 255
Hôm qua : 1.122