Nỗ lực vì một thành phố Lai Châu an ninh, an toàn, lành mạnh

Đó là chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Viết Giang - Ủy Viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2023 và triển khai chương trình công tác năm 2024 do Công an thành phố Lai Châu tổ chức sáng ngày 12/01/2024. Dự Hội nghị có đồng chí Đặng Quang Chung - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố, các đơn vị Khối Nội chính thành phố; các phòng chức năng Công an tỉnh và lãnh đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, phường; cán bộ chiến sỹ Công an thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ chiến sĩ, Công an thành phố đã thực hiện có hiệu quả chức năng tham mưu, quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự, tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Hoàn thành 145/156 chỉ tiêu, đạt 93% (trong đó 39 chỉ tiêu vượt mức đề ra); bảo đảm tuyệt đối an toàn 45 sự kiện chính trị - văn hóa quan trọng với nhiều đoàn khách Trung ương, khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại địa bàn. Làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, chủ động tham mưu giải quyết ổn định các vụ việc liên quan đến an ninh chính trị không để xảy ra “đột xuất, bất ngờ”. Công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, quản lý Nhà nước về an ninh trật tư, phòng, chống cháy nổ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng đạt nhiều kết quả nổi bật; làm tốt công tác cấp căn cước công dân gắn chip điện tử, triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ… Tỷ lệ điều tra khám phá án chung đạt 89,3% (riêng trọng án đạt 100%); phát hiện bắt, khởi tố 50 vụ, 55 đối tượng phạm tội về ma túy; lập hồ sơ quản lý chặt chẽ người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy; tỷ lệ phát hiện các vụ việc về kinh tế, môi trường đều tăng so với năm 2022. Xây dựng mới 01 mô hình, nhân rộng 04 mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; riêng mô hình “3 không, 3 có” được Bộ Công an công nhận tiêu biểu, nổi bật…

Đại biểu tham luận tại hội nghị

Các ý kiến tham luận tại Hội nghị tập trung phân tích, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ năm qua và kiến nghị, bàn giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thời gian tới như: Công tác quản lý, lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; quản lý người sử dụng ma túy; việc triển khai thực hiện mô hình công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị….

Đại tá Nguyễn Viết Giang - Ủy Viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận kết quả, sự nỗ lực cố gắng của Công an thành phố trên các mặt công tác. Thời gian tới, đồng chí yêu cầu Công an thành phố tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng các mặt công tác; tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện lộ trình giai đoạn 2024-2025 quyết tâm xây dựng thành phố Lai Châu “không có ma túy“. Tại hội nghị, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục nhấn mạnh thông điệp năm 2024: “lập lại trật tự kỷ cương, ý thức chấp hành pháp luật và thượng tôn pháp luật“. Lực lượng Công an phải đi đầu, triển khai thực hiện ngay tại cơ sở; nói đi đôi với làm…Xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng công an thành phố Lai Châu thực sự trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy trao danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cho các cá nhân.

Nhân dịp này, Công an thành phố được Công an tỉnh tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023; 3 tập thể được tặng giấy khen đơn vị quyết thắng; 8 đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và nhiều danh hiệu thi đua cao quý khác.

Tác giả: Nguyễn Hương