Lễ hội Tú Tỉ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Giáy

Sáng 21/2 (tức ngày 2/2 Âm lịch năm Quý Mão 2023), UBND xã San Thàng long trọng tổ chức Lễ hội Tú Tỉ. Tham dự Lễ hội có đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên BTV Tỉnh Ủy, Bí thư Thành ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Đoàn công tác của Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể thành phố, xã, phường; đông đảo Nhân dân và du khách.

Đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đánh trồng khai hội.

Lễ hội Tú Tỉ dịch ra tiếng phổ thông là lễ cúng thần Thổ địa, vị thần cai quản một vùng đất theo quan niệm của đồng bào dân tộc Giáy. Lễ cúng Tú Tỉ được tổ chức hàng năm vào ngày 2/2 Âm lịch. Đây là lúc bắt đầu một mùa làm ăn mới, cúng Tú Tỉ để mong cho mùa màng tốt tươi, cầu cho người dân trong vùng được khỏe mạnh, vật nuôi sinh sôi nảy nở, không bị dịch bệnh.

Văn nghệ chào mừng

Sau 3 năm bị gián đoạn do dịch bệnh Covid – 19, năm nay Lễ hội được tổ chức ở quy mô cấp xã. Lễ hội Tú Tỉ được tổ chức trong 2 ngày (ngày 20-21/2) gồm Phần lễ và phần hội. Phần cúng lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống tại khuôn viên miếu cúng ở bản San Thàng.

Phần lễ diễn ra tại khu tâm linh cúng Tú Tỉ, bản San Thàng, xã San Thàng.

Phần Hội gồm các hoạt động: Giao lưu văn nghệ, thể thao; thi cắt bánh phở, giã bánh giày, ẩm thực, trưng bày không gian văn hóa và các trò chơi dân gian.

Phần thi cắt bánh phở

Trong 02 ngày diễn ra Lễ hội thu hút rất đông nhân dân và du khách thập phương đến tham quan lễ hội, tham gia các trò chơi dân gian, tìm hiểu nét đẹp truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Giấy.

Việc tổ chức Lễ hội giúp bảo tồn và phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Giáy. Qua đó, động viên bà con tích cực thi đua, lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng quê hương, ngày càng giàu đẹp.