• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm việc với đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động

Chiều ngày 14/9, tại trụ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị làm việc với đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia và tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, lãnh đạo BHXH tỉnh, Chủ tịch UBND các xã, phường cùng các đơn vị: Chi cục thuế khu vực thành phố - huyện Tam Đường, Công an, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, cơ quan BHXH tỉnh đã thông tin tới các đại biểu về thực trạng hình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố Lai Châu 8 tháng đầu năm 2023. Theo đó, đến hết tháng 8/2023, địa bàn thành phố có 619 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, trong đó 427 đơn vị thuộc khối doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Tổng số lao động đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn có hơn 11 nghìn lao động, trong đó tham gia ở lĩnh vực doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là hơn 5 nghìn người. Về chỉ tiêu người tham gia BHXH: Địa bàn thành phố có 12.966 người tham gia BHXH; 11.062 người tham gia BHTN, 42.626 người đang tham gia BHYT.

Tại hội nghị các đơn vị đã thông tin tới đại biểu những quy định về lao động, tiền lương, hợp đồng lao động, trách nhiệm giao kết hợp đồng lao động. Quy định của Pháp luật về các hành vi vi phạm pháp luật và bị nghiêm cấm phải xử lý theo quy định. Phổ biến các quy định về đối tượng đóng, mức đóng, phương thức đóng, trách nhiệm, quyền lợi của doanh nghiệp, người lao động đóng BHXH, BHYT bắt buộc.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu nêu các vấn đề như: Khó khăn khi đóng BHXH cho người lao động thời vụ, thanh toán chế độ cho người lao động, đóng bảo hiểm dựa trên đặc thù đơn vị, trợ cấp thôi việc. Các ý kiến đã được cơ quan BHXH tỉnh và đơn vị liên quan trả lời, làm rõ.

Đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị cơ quan BHXH tỉnh cần tổng hợp danh sách các đơn vị đã tham gia, chưa tham gia BHXH, BHYT để xây dựng kế hoạch làm việc liên ngành trực tiếp, làm việc với đơn vị sử dụng lao động không tham dự hội nghị hoặc chưa tham gia BHXH, BHYT cho người lao động đúng theo quy định. Đối với đơn vị sử dụng lao động cần đảm bảo quyền được tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN cho người lao động đúng theo quy định…


Tác giả: Vũ Hải
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 157
Hôm qua : 980