• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
Thứ tư, 06/12/2023 - 17:28
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Lai Châu tăng cường phòng, chống rét đậm, rét hại cho gia súc

Những ngày này, không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi nhiệt độ hạ thấp, thành phố Lai Châu nhiệt độ có lúc ghi nhận 4 – 60C, gây ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất, chăn nuôi.  Để chủ động phòng chống rét cho gia súc, Thành phố đã tăng cường công tác chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, phường tuyên truyền tới người dân cách thức giữ ấm cho trâu bò, vật nuôi. Theo đó, nhiều hộ gia đình đã chủ động đưa trâu từ nương rẫy về nhà, dọn dẹp, quây phủ bạt chuồng trại, tăng cường thứ ăn nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng trâu, bò, vật nuôi chết vì rét, thiệt hại lớn đến kinh tế.  

Cùng đoàn công tác của UBND thành phố tới kiểm tra công tác chống rét cho đàn trâu, bò tại bản Sin Chải, xã Sùng Phài - đây là bản xa và cao nhất của thành phố. Đồng chí Tẩn A Nải, Trưởng bản Sin Chải cho biết: hiện tại bản có khoảng 140 con trâu, bò chủ yếu chăn nuôi theo hình thức thả rông. Những ngày này, nhiệt độ hạ rất thấp, các cán bộ trong bản Sin Chải đã tới từng nhà tuyên truyên, vận động các hộ gia đình  khẩn trương lên nương, lên rừng đưa trâu về nhà nuôi nhốt, che chắn chuồng trại, chuẩn bị và dự trữ thức ăn cho trâu, bò trong những ngày rét hại. Qua đó nhằm hạn chế tối đa việc trâu, bò của bản chết rét, gây thiệt hại kinh tế cho các hộ dân.

Người dân xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đưa trâu chăn thả trên nương, rừng về nuôi nhốt tại bản tránh rét.

Theo ước tính hiện nay, thành phố có khoảng 18.153 gia súc, trong đó đàn trâu, bò khoảng 1.500 con. Xã Sùng Phài có đàn trâu, bò lớn nhất với trên 1.200 con. Chia sẻ với chúng tôi, ông Giàng A Chỉnh, Phó Chủ tịch UBND xã Sùng Phài cho biết: Sản xuất nông nghiệp là hoạt động chủ đạo phát triển kinh tế của địa phương. Xã luôn xác định trâu, bò là tài sản lớn của bà con, là động lực quan trong trong tăng trưởng kinh tế của x. Trong đợt rét hại lần này, UBND xã Sùng Phài đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông theo sát diễn biến của tình hình thời tiết, kịp thời ra thông báo phòng chống rét cho trâu, bò, vật nuôi đến từng bản. Tổ chức tuyên truyền liên tục trên hệ thông loa truyên thanh không dây về  các biện pháp phòng chống rét cho trâu, bò. Đồng thời, xã cũng cử cán bộ phối hợp với Bí thư, Trưởng bản trực tiếp đôn đốc, vận động người dân dự trữ thức ăn, cho gia súc ăn thêm tinh bột, uống nước ấm, che chắn, sưởi lửa cho vật nuôi trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, nhằm bảo vệ tốt cho đàn vật nuôi.

 

Lãnh đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Lai Châu hướng dẫn Nhân dân bản Căn Câu, xã Sùng Phài chống rét cho trâu, bò.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày tới do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ chưa tăng trở lại, vùng núi vẫn rét đậm, rét, hại. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, UBND thành phố Lai Châu luôn bám sát diễn biến thời tiết, kịp thời đưa những chỉ đạo phòng chống rét cho vật nuôi trên đị bàn. Đồng thời, lãnh đạo UBND thành phố cũng trực tiếp xuống địa bàn, nhất là những bản vùng cao, nắm bắt tình hình thực tiễn để chỉ đạo các địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện các giải pháp cần thiết phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi, tránh tối đa thiệt hại cho Nhân dân. Mới đây, qua kiểm tra thực tiễn việc phòng, chống rét cho đàn trâu, bò tại 3 bản vùng cao của Xã Sùng Phài, đồng chí Bùi Hữu Cam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu đã yêu cầu xã Sùng Phài nói riêng và các xã, phường trên địa bàn thành phố nói chung cần tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân đưa trâu,, bò về bản nuôi nhốt. Đồng thời bám sát địa bàn, hướng dẫn người dân chăm sóc trâu, bò đúng cách, không để chết rét. Đồng chí cũng yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, chính quyền các xã, phường không lơ là chủ quan, tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động và hướng dẫn Nhân dân thực hiện ngay các biện pháp chống rét cho đàn gia súc trong đợt rét này với các yếu tố chính: nuôi nhốt tại nhà, che chắn, làm ấm chuồng nuôi, tăng cường thức ăn tinh bột, cỏ tươi, nước uống ấm cho trâu, bò. Trong thời gian tới cần thu gom, dự trữ thân lá ngô, cỏ khô, rơm rạ sau thu hoạch để làm thức ăn cho gia súc; dự trữ thức ăn tinh như ngô, cám gạo, sắn, khoáng chất để bổ sung cho vật nuôi khi cần thiết. Hạn chế thấp nhất tình trạng vật nuôi chết rét gây thiết hại lớn về kinh tế cho Nhân dân trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Bùi Hữu Cam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu(thứ nhất từ trái sang phải) kiểm tra việc chống rét cho trâu, bò tại bản Sùng Phài, xã Sùng Phài.

Bên cạnh sự vào cuộc sát sao của các cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở trong việc phòng, chống rét cho đàn vật nuôi trước những diễn biến bất thường của thời tiết, thì người dân cũng cần nêu cao ý thức, tích cực phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, để không mất đi khối tài sản lớn “đầu cơ nghiệp” của gia đình.


Tác giả: Vũ Hải
Nguồn:Trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 745
Hôm qua : 849