Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Lai Châu.

Ngày 01/8, Thành ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ thành phố Lai Châu khóa IV. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố. Trưởng các phòng, ban, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố. Bí thư (Phó Bí thư) các chi bộ, đảng bộ cơ sở, chủ tịch HĐND, UBND các xã, phường. Các đồng chí: Tống Thanh Bình – Uỷ viên BTV Tỉnh Uỷ, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được quán triệt, triển khai Kế hoạch số 270-KH/TU, ngày 05/7/2024 của Tỉnh ủy Lai Châu thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Kế hoạch của Thành ủy thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Tỉnh ủy về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Theo đó, Thành ủy Lai Châu ban hành kế hoạch: Tổ chức hội nghị quán triệt và cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản của cấp trên về đại hội đảng bộ các cấp. Nội dung và thời gian tiến hành đại hội chi bộ, đảng bộ các cấp. Các bước tiến hành và thời gian thực hiện. Công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp uỷ. Chỉ đạo đại hội điểm. Việc phân công, bố trí và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ sau Đại hội.

Chủ trì Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa IV.

Đại hội chi bộ, đảng bộ các cấp Thành phố thực hiện 4 nội dung: Tổng kết thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ, chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2025-2030 (đối với chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở là nhiệm kỳ 2022-2025 và nhiệm kỳ 2025-2027). Thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng và dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp.  Bầu ban chấp hành đảng bộ (chi ủy, bí thư, phó bí thư đối với chi bộ cơ sở) nhiệm kỳ 2025-2030 (đối với chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở là nhiệm kỳ 2025-2027). Bầu đoàn đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên (đối với các đảng bộ cơ sở nếu tiến hành đại hội đảng viên thì đại hội ở các chi bộ trực thuộc đảng ủy đó không thực hiện nội dung này).

Thực hiện Chỉ thị của Bộ chính trị, và Kế hoạch của Tỉnh ủy, Thành ủy Lai Châu xác đinh thời gian tiến hành Đại hội chi bộ, Đảng bộ các cấp: Thời gian tổ chức đại hội điểm: Chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở vào tháng 01/2025; chi bộ, đảng bộ cơ sở vào tháng 3/2025. Tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở không quá 01 ngày, bắt đầu từ tháng 01/2025, hoàn thành trước ngày 31/3/2025. Đại hội đảng viên hoặc đại hội đại biểu cấp cơ sở không quá 02 ngày, bắt đầu từ tháng 4/2025, hoàn thành trước ngày 30/6/2025. Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố không quá 03 ngày, hoàn thành trước ngày 31/8/2025.

Hội nghị BCH Đảng bộ thành phố khóa IV.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị nhấn mạnh: Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng; các cấp ủy, tổ chức đảng phải quán triệt, nắm vững, triển khai thực hiện chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, yêu cầu, nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh bảo đảm việc chuẩn bị các nội dung đại hội phải chặt chẽ, đúng quy trình, tiến độ, chất lượng và tổ chức đại hội thành công.

Công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp phải được các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện theo đúng quy định, nguyên tắc của Đảng. Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành đại hội phải thường xuyên làm tốt công tác chính trị tư tưởng, nhất là công tác thông tin, tuyên truyền, bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất cao…/.