Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu lần thứ IV, năm 2022.

Tối ngày (03/11), tại không gian chợ San Thàng, UBND thành phố Lai Châu long trọng tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu lần thứ IV, năm 2022. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Tống Thanh Bình – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố; đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành tỉnh; cơ quan, đơn vị thành phố; Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông các huyện và đông đảo cán bộ, Nhân dân trên địa bàn thành phố tham dự ngày hội.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố trao hoa và cờ lưu niệm cho các Đoàn dự thi và nhà tài trợ.

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu lần thứ IV diễn ra trong thời gian từ ngày  3/11- 5/11. Trong khuôn khổ ngày hội, sẽ diễn ra các hoạt động: Thi văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc, giã bánh giày, ẩm thực, trưng bày không gian giới thiệu văn hóa. Thi đấu các môn thể thao: Đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, kéo co, nhảy bao bố, đi cà kheo, bóng chuyền hơi được chính các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của các xã, phường trên địa bàn thành phố thể hiện. Ngoài ra, còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu quảng bá các sản phẩm OCOP thành phố; không gian giới thiệu quảng bá du lịch; quảng bá hình ảnh VNPT Lai Châu.

Chương trình nghệ thuật khai mạc ngày hội.

Tại buổi khai mạc Ngày hội, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đắc sắc và màn trình diễn trang phục các dân tộc, phần thi văn nghệ của Phường Đông Phong và xã San Thàng.

Đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc Ngày hội.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội nhấn mạnh: Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu lần thứ IV, năm 2022 là dịp để tôn vinh, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân. Đồng thời, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; củng cố, tăng cường  khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây cũng là dịp để các diễn viên, nghệ nhân, vận động viên giao lưu, học hỏi trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, tuyên truyền, quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn thành phố Lai Châu đến với du khách gần xa. Ngày hội cũng là hoạt động có ý nghĩa chính trị văn hóa sâu sắc, thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc thành phố cùng nhau đua sức, khoe tài, tôn vinh, giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc trưng các môn thể thao truyền thống của các dân tộc và tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, nhất là chợ phiên, chợ đêm San Thàng với bạn bè trong và ngoài tỉnh, đồng thời tiếp tục củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ thành phố năm 2022.

Tác giả: Vũ Hải – Hữu Hiện – Hà Thu