Khai giảng lớp truyền dạy kỹ thuật tạo hình trang phục dân tộc Giáy

Tối ngày 10/4, UBND thành phố Lai Châu tổ chức Khai giảng lớp truyền dạy kỹ thuật tạo hình trang phục dân tộc Giáy theo Nghị quyết số 59/NQ – HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh. Dự Khai giảng có đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện Phòng chuyên môn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Phòng Văn hóa thông tin thành phố, UBND xã San Thàng, phường Quyết Thắng cùng các học viên.

Quang cảnh lớp học

Tham gia lớp học có 25 học viên là người dân tộc Giáy có độ tuổi từ 15 – 45 tuổi. Lớp học dự kiến diễn ra trong thời gian 20 buổi.

Qua khóa học, học viên được truyền đạt kiến thức cơ bản và kỹ năng lựa chọn màu vải, trang trí hoa văn; kỹ thuật tạo hình trang phục nam, nữ, kỹ thuật khâu giầy truyền thống, thực hành sản xuất vật mẫu nghề lưu giữ cho thế hệ trẻ, từ đó góp phần bảo tồn, phát triển giá trị văn hóa, trang phục truyền thống dân tộc Giáy.

Phát biểu tại lớp học, đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các giáo viên tham gia truyền dạy kiến thức, kỹ năng thiết kế may trang phục truyền thống dân tộc Giáy sao cho dễ hiểu. Các học viên nêu cao tinh thần, trách nhiệm học tập nghiêm túc, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của đồng bào dân tộc Giáy. Chính quyền các địa phương và các Phòng, ban liên quan có kế hoạch hỗ trợ học viên để sau lớp học có thể áp dụng vào may trang phục truyền thống. Hỗ trợ, tư vấn giải đáp các kiến thức sau học nghề để học viên qua đào tạo có tỷ lệ việc làm cao nhất.