Hội thảo đầu bờ mô hình trồng thử nghiệm dong riềng.

Chiều ngày 18/10, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Lai Châu tổ chức Hội thảo đầu bờ để tổng kết, đánh giá kết quả triển khai, thực hiện mô hình trồng thử nghiệm dong riềng tại xã Sùng Phài năm 2022. Dự Hội thảo có đồng chí Bùi Hữu Cam – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế, Hội Nông dân thành phố, xã Sùng Phài và các hộ dân tham gia mô hình.

Hội thảo đầu bờ mô hình dong riềng

Mô hình trồng dong riềng được triển khai thực hiện trên diện tích 10ha, với 67 hộ tham gia. Ngay từ đầu vụ, các hộ tham gia mô hình đã được tập huấn về kỹ thuật canh tác dong riềng, được cấp giống đạt tiêu chuẩn và được hỗ trợ 60% giống, 40% vật tư; kỹ thuật; hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh; trao đổi kinh nghiệm trồng dong riềng….

Theo đánh giá, quy trình sinh trưởng của cây dong riềng là 10 tháng, thời gian trồng vào mùa xuân, thời gian thu hoạch từ tháng 11-12 cuối năm. Trồng cây dong riềng có nhiều lợi thế như: không bị trâu, bò, chuột phá hoại; cây dong riềng không kén đất; củ để lâu không thối… Năng suất trung bình qua khảo sát đạt 45 - 55 tấn củ tươi/ha, mỗi tấn củ thu được 160kg bột tươi. Mô hình được đánh giá đạt hiệu quả kinh tế cao, nếu triển khai tốt không những sẽ xóa đói giảm nghèo mà còn làm giàu cho bà con nông dân. Đồng thời, góp phần xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu cho các làng nghề làm miến trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Nguyễn Hương