• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng”

Mô hình “Tổ Liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và điểm chữa cháy công cộng” tại tổ dân phố số 6, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu là mô hình điểm đầu tiên được triển khai trên địa bàn thành phố Lai Châu từ cuối năm 2022. Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng ngoài việc nắm bắt thông tin, tình hình liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để kịp thời phản ánh với Ủy ban nhân dân phường cũng như các cơ quan chức năng đưa ra những biện pháp xử lý, mô hình còn gắn kết được tinh thần đoàn kết giữa các hộ gia đình tham gia và Nhân dân trong tổ dân phố, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

Thành viên tổ liên gia kiểm tra hệ thống báo cháy tại hộp phòng cháy chữa cháy chung ở khu dân cư.

Là khu vực có nhiều số hộ kinh doanh chủ yếu là các mặt hàng dễ cháy nổ như: chăn, ga, gối, đệm, điện tử, điện lạnh, văn phòng phẩm,... mô hình “Tổ liên gia về an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” tại Tổ dân phố số 6, phường Đoàn Kết đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Trong Tổ liên gia, mỗi hộ đều trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ; lắp đặt chuông báo cháy và từ 1-4 nút ấn báo cháy ở trong và ngoài nhà, được kết nối liên thông để khi có sự cố tại một hộ, tất cả các hộ khác đều biết, có thể kịp thời hỗ trợ cứu người, tài sản và phối hợp chữa cháy.

Đưa chúng tôi đi xem cửa hàng và hệ thống báo cháy được gia đình trang bị cẩn thận, Anh Ngô Ngọc Phú, Tổ 6, phường Đoàn Kết, Thành phố Lai Châu chia sẻ: Gia đình tôi kinh doanh chăn, ga, gối, đệm phía trước, phía sau để ở nên chúng tôi nhận thức được rằng đây là mặt hàng dễ cháy và nếu xảy ra cháy thì rất nguy hiểm. Chính vì vậy, việc phòng cháy lại càng phải hết sức cần thiết và cẩn thận. Khi có chủ trương xây dựng Mô hình, gia đình tôi đã đăng ký tham gia ngay và tự trang bị bình chữa cháy, chuông báo, vòi phun nước, cửa thoát hiểm theo yêu cầu.

Tổ liên gia về an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng gồm 2 nhóm: một nhóm gồm 9 hộ gia đình và một nhóm 11 hộ. Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh phối hợp với Công an phường tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, thực tập phương án PCCC cho người dân, hộ gia đình trong Tổ dân phố. Từ chỗ coi công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng chức năng thì nay người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn trong khu dân cư.

Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn PCCC kiểm tra bình chữa cháy tại gia đình thành viên trong Tổ.

Ông Bùi Văn Hồng, Tổ trưởng Tổ Liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu cho biết: Việc thành lập Tổ liên gia về an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” nhằm giúp cho người dân nâng cao ý thức về PCCC để bảo vệ tài sản, tính mạng của chính người dân. Do vậy, mô hình được người dân trong Tổ dân phố, Tổ liên gia đồng tình, ủng hộ rất cao. Từ khi thành lập Mô hình, hàng tháng chúng tôi duy trì đến từng hộ kiểm tra hệ thống báo cháy. Các thành viên trong Tổ rất vui và cảm thấy yên tâm khi có hệ thống này. Khi xảy ra sự cố chỉ cần ấn chuông báo động, tất cả các hộ đều biết, bảo đảm an toàn phòng ngừa cháy nổ.

Thông qua mô hình “T liên gian an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” vấn đề an toàn PCCC cũng như tình hình an ninh trật tự tại địa bàn dân cư luôn được đảm bảo ở thế chủ động. Đồng thời, người dân sẽ chủ động hơn trong công tác phòng ngừa, trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

                  Ông Chu Thanh Minh, Phó trưởng Ban Dân vận thành phố Lai Châu đánh giá: Tổ liên gia về an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” là mô hình dân vận khéo tiêu biểu của phường Đoàn Kết được Thành phố công nhận trong năm 2023. Xuất phát từ thực tế, việc thành lập mô hình nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện và cũng nhanh chóng huy động người dân tham gia PCCC khi có cháy nổ xảy ra. Trong thời gian tới, Ban Dân vận Thành ủy sẽ tiếp tục phổ biến, tuyên truyền để nhân rộng Mô hình trên toàn địa bàn thành phố nhằm huy động và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần toàn dân tham gia PCCC.

Có thể nói, Mô hình “Tổ liên gia về an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng” đã bước đầu đem lại hiệu quả. Thông qua Mô hình đã từng bước nâng cao ý thức cảnh giác và phòng ngừa của Nhân dân trong công tác PCCC, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC và chủ động phòng ngừa các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra trên địa bàn.


Tác giả: Nguyễn Hương
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.070
Hôm qua : 1.290