• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
Thứ tư, 06/12/2023 - 19:05
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh – lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới học sinh

Ngày 11/2, Đoàn phường Tân Phong phối hợp với Trường Trung học sơ sở (THCS) Tân Phong tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi bảo vệ môi trường, đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường học tập, môi trường sống sáng – xanh – sạch – đẹp. Qua đó, góp phần lan tỏa ý thức phòng, chống rác thải nguy hại, tích cực trồng cây xanh tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ.

Quang cảnh Ngày hội

          Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là nâng cao nhận thức cho các em học sinh về phân loại rác thải, Ngày hội đã thu hút được sự tham gia đông đảo của giáo viên, học sinh trong toàn trường.

Đại diện cho lớp 9A4 đến nhận cây Hải Đường từ việc đổi rác thải để về trang trí lớp học, Em Đỗ Nguyễn Bảo Ngọc, Lớp 9A4, Trường THCS Tân Phong, thành phố Lai Châu cho biết: "Sau khi được nghe các thầy cô phổ biến về Ngày hội “Đổi rác thải lấy cây xanh”, em và các bạn trong lớp đã dành nhiều ngày để thu gom sách vở cũ, vỏ lon, nhựa… để mang đến Ngày hội, với mong muốn góp một phần vào việc bảo vệ môi trường. Em thấy chương trình này rất ý nghĩa, giúp cho chúng em hiểu và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường có nghĩa là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

Cũng đã chuẩn bị được hơn 2kg sách cũ và 30 vỏ lon bia, nước ngọt, em Nguyễn Ngọc Bảo Nhi, học sinh lớp 9A1 hào hứng tham gia ngày hội. Nhi cho biết: "Tham gia vào ngày hội lần này, em rất vui vì chỗ giấy loại và vỏ lon đã giúp em đổi được những chậu cây xinh xắn. Bên cạnh đó, em cũng được trau dồi cho bản thân nhiều kiến thức về việc phân loại rác vô cơ và hữu cơ, bảo vệ môi trường. Sau ngày hội này, em sẽ cùng những thành viên trong gia đình mình thực hiện phân loại rác thải”.

Các em học sinh trình diễn trang phục được làm từ rác thải

Ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là ô nhiễm trắng đang trở thành vấn đề cấp thiết toàn cầu và được xem là thách thức môi trường lớn thứ hai thế giới, sau biến đổi khí hậu. Xác định vai trò của thanh niên trong bảo vệ môi trường và ý nghĩa của việc lan tỏa, chung tay cải thiện ý thức sống xanh đến mọi người, nhất là giới trẻ. Đoàn thanh niên phường Tân Phong đã phối hợp với Trường THCS Tân Phong tổ chức điểm Ngày hội thiếu nhi bảo vệ môi trường, đổi rác thải nhựa lấy cây xanh. Ngày hội đã thu hút được đông đảo các em học sinh, cán bộ giáo viên hưởng ứng và đạt kết quả tích cực. Các loại rác thải được thu gom bao gồm: giấy, vở học sinh đã qua sử dụng, sách báo, bìa, vỏ hộp sữa, nhựa, kim loại, vỏ lon đã đập bẹp, pin và thiết bị điện tử. Rác thải mang đến Ngày hội sẽ được quy đổi tương ứng với các loại cây xanh.

          Trao đổi với chúng tôi, Chị Lường Thị Thu Thảo – Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Tân Phong, thành phố Lai Châu cho biết: “Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực và được tổ chức điểm tại trường THCS Tân Phong. Là chương trình sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của Đoàn phường; góp phần tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, học sinh hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa và tích cực trồng cây xanh, sử dụng cây tiểu cảnh, cây trang trí phòng học tập, khuôn viên nhà trường để giữ cho môi trường xanh - sạch - đẹp”.

Mô hình Stem được làm từ rác thải; cây xanh; rác thải đã được thu gom, phân loại.

Qua phát động, nhà trường đã thu được 152kg vỏ lon các loại, 28kg nhựa, 381kg giấy vụn và 8kg sắt để đổi lấy trên 300 cây tiểu cảnh, cây xanh các loại giao cho từng lớp trang trí tại hành lang và trồng tại khuôn viên nhà trường. Bên cạnh đó, các em học sinh còn sử dụng rác thải từ nhựa, giấy báo để thiết kế thành những bộ trang phục đẹp mắt trình diễn tại ngày hội hay những mô hình Stem được các em lắp, ghép tỉ mỷ. Cô giáo Tạ Thị Mây, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Phong, thành phố Lai Châu cho biết: “Chung tay bảo vệ môi trường được nhà trường triển khai thực hiện một thời gian và hiệu quả mang lại rất cao. Đa số các em học sinh tự giác trong vệ sinh trường lớp, chăm sóc, bảo vệ cây xanh trong trường. Hưởng ứng Ngày hội, các em đã gom rác thải nhựa để làm những mô hình Stem trang trí rất đẹp và ý nghĩa như: lọ hoa, guồng nước, hộp bút… Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nhằm tạo môi trường học tập của các em không có rác thải”.

Đại diện các lớp nhận cây được đổi từ rác thải.

          Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh là chương trình mang ý nghĩa thiết thực trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là đoàn viên, thanh niên, đội viên về bảo vệ môi trường. Không chỉ giảm thiểu việc vứt rác thải ra môi trường, chương trình còn tích cực phát động phong trào trồng và chăm sóc cây xanh. Chị Lường Thị Thu Thảo – Bí thư Đoàn phường Tân Phong, thành phố Lai Châu cho biết thêm: Thời gian qua, Đoàn phường đã tích cực cùng các cấp, các ngành tham gia công tác bảo vệ môi trường và thu được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều phong trào, mô hình và hình thức hoạt động đã tạo được dấu ấn, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại cộng đồng dân cư. Các hoạt động về bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống và bầu khí quyển được triển khai thường xuyên, liên tục. Sau Ngày hội này, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống xanh – sạch, không ô nhiễm.


Tác giả: Nguyễn Hương
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 795
Hôm qua : 849