Đoàn kiểm tra BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cấp tỉnh làm việc với BCĐ thi cấp thành phố

Ngày 13/6, Đoàn kiểm tra BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cấp tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi cấp thành phố về công tác chuẩn bị các điểm thi trên địa bàn thành phố Lai Châu. Dự buổi làm việc có đồng chí Nghiêm Thị Kim Huê - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố; các thành viên Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố; hiệu trưởng các trường đặt điểm thi chính thức và điểm thi dự phòng trên địa bàn thành phố.

BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cấp tỉnh làm việc với BCĐ thi cấp thành phố

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, thành phố có 4 điểm thi chính thức (gồm THPT thành phố, THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Quyết Thắng, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh) và 4 điểm thi dự phòng (gồm: THCS Đoàn Kết, THCS Tân Phong, THCS Đông Phong; Trung tâm giáo dục thường xuyên hướng nghiệp tỉnh) với 1006 thí sinh đăng ký dự thi. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, BCĐ kỳ thi cấp thành phố đã bám sát và phối hợp chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về công tác tổ chức kỳ thi. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã ,phường, trường đặt địa điểm thi làm tốt công tác tuyên truyền về kỳ thi, đặc biệt là các điểm mới của kỳ thi năm nay. Chỉ đạo các trường có thí sinh dự thi thực hiện nghiêm túc công tác ôn tập, tư vấn cho học sinh tham gia dự thi phù hợp. Trong đó, quan tâm nhóm học sinh có nguyện vọng xét vào các trường đại học, cao đẳng. Tập huấn quy chế thi cho cán bộ coi thi. Đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị, nhân lực, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thiên tai; an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, điện và các điều kiện cần thiết khác cho kỳ thi... Đến thời điểm hiện tại, các điểm thi trên địa bàn thành phố cơ bản đã hoàn tất các điều kiện về công tác chuẩn bị để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

BCĐ các cấp kiểm tra thực tế về công tác chuẩn bị tại điểm thi trường chuyên Lê Quý Đôn.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế khó khăn đó là: Điểm thi trường THPT thành phố chưa lắp đặt được camera an ninh; điểm thi trường chuyên Lê Quý Đôn, Phổ thông DTNT tỉnh chưa có máy phát điện dự phòng; một số thí sinh gia đình ở xa nên việc bố trí nuôi dưỡng trong thời gian tổ chức ôn thi tập trung còn khó khăn;…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của BCĐ thành phố. Thành viên BCĐ, đơn vị có địa điểm thi, đơn vị có thí sinh dự thi có mối liên hệ chặt chẽ. Các trường đặt điểm thi đảm bảo cơ sở vật chất, phù hợp tình hình đơn vị, phòng để bài thi, phòng thi, phòng chức năng khác đã đảm bảo, ấn phẩm thi đầy đủ, tổ chức tốt ôn thi. Đồng chí cũng đề nghị, đối với việc lắp đặt camera cần kiểm tra đảm bảo đúng quy chuẩn. Một số phòng thi đang ôn thi cần hoàn thiện việc sắp xếp theo đúng phương án, số lượng quy định về vật tư. Điểm dự phòng cần chuẩn bị cơ bản đảm bảo như phòng thi chính thức. Cụ thể hoá vấn đề phát sinh (nếu có) để thực hiện hiệu quả kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, di dời đến điểm dự phòng khi có sự cố. Tiếp tục tuyên truyền kế hoạch tổ chức thi, thời gian thi, chăm sóc sức khỏe thí sinh đảm bảo quân số. Quan tâm, hỗ trợ lực lượng làm thi, thí sinh bằng nhiều hình thức để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

Tác giả: Nguyễn Hương