Đại hội hội Luật gia thành phố Lai Châu lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Ngày 30/5, Hội Luật gia thành phố Lai Châu tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2024– 2029. Dự Đại hội có các đồng chí: Tô Thị Hồng Lê – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ thành phố và 89 đại biểu đến từ các chi hội trực thuộc.

Quang cảnh Đại hội Hội Luật gia thành phố.

Hội Luật gia Thành phố hiện có 21 chi hội với 384 hội viên. Nhiệm kỳ 2019-2024, Hội đã chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên. Các chi hội và hội viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào văn bản pháp luật, văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước và cơ sở như: Hiến pháp, Luật Đất đai, Luật Dân sự. Công tác tư vấn và trợ giúp pháp lý được Hội quan tâm. Đã tiếp nhận và giải quyết 284 vụ việc, trong đó hòa giải thành 253 vụ việc đạt 89%; đã thành lập 03 câu lạc bộ Nông dân với pháp luật, 02 Trung tâm pháp luật cộng đồng.

Trong nhiệm kỳ, đã tư vấn gần 7000 lượt công dân, tổ chức, doanh nghiệp về các lĩnh vực đất đai, xây dựng, hôn nhân gia đình, hộ tịch, tố tụng, khiếu nại, tố cáo… công tác xây dựng chính sách, pháp luật của Hội tiếp tục được đẩy mạnh, nội dung, hình thức và phương pháp ngày càng phong phú, chất lượng và hiệu quả ngày càng được nâng cao, góp phần tích tực vào việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật. Kết quả cuối nhiệm kỳ đạt 6/8 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội khóa II đề ra.

Nhiệm kỳ 2024-2029, Hội Luật gia thành phố Lai Châu đề ra 8 chỉ tiêu nhiệm vụ, đó là: 100% tổ chức Hội cử hội viên phối hợp tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân khi có yêu cầu; 90% trở lên tổ chức hội tham gia góp ý kiến xây dựng các văn bản pháp luật, văn bản quy phạm pháp luật của địa phương; 100% hội viên luật gia là tư vấn viên tham gia tư vấn pháp luật cho tổ chức, công dân khi có yêu cầu, tư vấn pháp lý miễn phí cho 100% đối tượng hộ nghèo, người yếu thế trong xã hội và các đối tượng chính sách; kết nạp từ 10-20 hội viên…

Lãnh đạo Hội luật gia tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, lãnh đạo Hội luật gia tỉnh, Thường trực Thành ủy đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được của Hội trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị Hội Luật gia thành phố cần tập trung bám sát mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ thành phố. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào đời sống xã hội. Đa dạng hóa hình thức tư vấn, trợ giúp pháp lý; Tăng cường công tác phối hợp làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở; Tăng cường công tác giám sát thực thi pháp luật; Tích cực bồi dưỡng, học tập, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng và phát triển tổ chức Hội ngày càng phát triển lớn mạnh.

Ban Chấp hành Hội luật gia thành phố nhiệm kỳ 2024-2029 ra mắt Đại hội.

Với tinh thần trách nhiệm, Đại hội bầu Ban Chấp hành Hội Luật gia thành phố Lai Châu khóa III, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 24 đồng chí. Đồng chí Tô Văn Thiết – Trưởng phòng Tư pháp thành phố giữ chức Chủ tịch Hội Luật gia thành phố. Bầu Ủy viên Ủy ban kiểm tra, đại biểu đi dự Đại hội cấp trên và thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2024-2029.

05 tập thể, 10 cá nhân được UBND thành phố tặng giấy khen.

Nhân dịp này, 05 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được UBND thành phố tặng giấy khen, 05 tập thể, 12 cá nhân được Hội luật gia thành phố khen thưởng.