Bế giảng lớp truyền dạy ẩm thực dân tộc Giáy

Tối ngày 29/8, tại nhà văn hóa bản San Thàng (xã San Thàng), UBND thành phố Lai Châu tổ chức Bế giảng lớp truyền dạy ẩm thực dân tộc Giáy gắn với điểm du lịch cộng đồng bản San Thàng. Dự bế giảng lớp có đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí thường trực HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin, xã San Thàng, các giảng viên và học viên.

Quang cảnh Bế giảng lớp truyền dạy ẩm thực.

Với 20 buổi học lý thuyết kết hợp thực hành, 25 học viên đến từ bản San Thàng được truyền dạy 8 món cổ truyền của đồng báo dân tộc Giáy gồm: thịt trâu, thịt lợn hun khói (thịt trâu, lợn sấy), món thịt đỏ trong cỗ cưới người Giáy, nấu thắng cố Ngựa, làm khâu nhục và cách làm các loại bánh phở, phở cuốn, phở nhắng, bánh bỏng, bánh khảo.

Thông qua lớp truyền dạy sẽ trang bị cho học viên hiểu và nắm được kiến thức, kỹ năng thực hành nấu các món ăn; lựa chọn thực phẩm, nguyên liệu, gia vị và cách chế biến món ăn truyền thống…nhằm lưu giữ, bảo tồn cách làm truyền thống và truyền lại cách làm cho thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát triển giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống dân tộc Giáy nói riêng và gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống các dân tộc trên địa bàn nói chung để tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch đến với thành phố Lai Châu nhiều hơn.

Các đại biểu tham quan sản phẩm của lớp học

Việc tổ chức lớp truyền dạy ẩm thực dân tộc Giáy nhằm cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 04 NQ/TU, ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 59/2021/NQ-HĐND, ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh về việc ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.