Mô hình Lương, Giáo đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự

Mô hình “Lương, Giáo đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự” tại bản Xéo Xin Chải, xã San Thàng (thành phố Lai Châu) được thành lập từ tháng 8/2020. Qua hoạt động, đã phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đây là một trong những mô hình hoạt động có hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã San Thàng.

Bản Xéo Xin Chải có 119 hộ, trong đó Công giáo có 51 hộ. Để đảm bảo ANTT và giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” xã San Thàng đã xây dựng mô hình “Lương, Giáo đoàn kết bảo đảm ANTT”.  Hiện tại, mô hình có 1 tổ phụ trách gồm 13 thành viên. Các thành viên trong tổ thường xuyên nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Công an xã thông tin về hoạt động của tội phạm trộm cắp, lừa đảo cho các thành viên Mô hình

Từ khi mô hình được thành lập, các thành viên trong Tổ thường xuyên tuyên truyền cho Nhân dân nâng cao cảnh giác, ý thức phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật về ANTT. Đồng thời, vận động Nhân dân trong bản tham gia xây dựng xã, cụm dân cư, hộ gia đình an toàn về ANTT, không có tội phạm về tệ nạn xã hội; đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, dọn vệ sinh tại các khu dân cư, khu công cộng. Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, góp phần mang lại thu nhập cao cho các hộ gia đình nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Thuế - Tổ phó Tổ phụ trách mô hình Lương, Giáo đoàn kết đảm bảo ANTT chia sẻ: Việc xây dựng mô hình rất có ý nghĩa trong việc phòng ngừa, ngăn chặn sự lợi dụng tôn giáo phá hoại tinh thần đoàn kết dân tộc và công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương theo chủ trương của Đảng. Việc duy trì và đẩy mạnh hoạt động sẽ góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tổ phụ trách phối hợp với Công an xã tuyên truyền tại hộ gia đình.

Mô hình được thành lập và đi vào hoạt động, các thành viên trong Tổ đã làm tốt công tác nắm tình hình địa phương, tham gia phòng, chống tội phạm. Thời gian qua, các thành viên đã cùng lực lượng Công an xã tổ chức tuyên truyền 31 buổi, với 728 lượt người tham gia; tuần tra, kiểm soát địa bàn các dịp lễ, tết, Noel 48 lượt. Cung cấp cho lực lượng Công an 16 tin báo tố giác tội phạm, 195 thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn, giúp lực lượng công an các cấp kịp thời tiếp nhận nhanh chóng xử lý. Sau 3 năm triển khai xây dựng, bà con Lương, Giáo bản Xéo Xin Chải luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau, cùng nhau làm ăn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Diện tích các loại rau màu, cây ăn quả được mở rộng; phát triển trang trại, gia trại được chú trọng…. Nhờ đó, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên.

Chị Nguyễn Thị Thêu, Bản Xéo Xin Chải, xã San Thàng cho biết: Gia đình chúng tôi nhận thấy, mô hình “Lương, Giáo đoàn kết đàm bảo ANTT” được triển khai tại bản thực sự là rất hiệu quả, bà con đoàn kết, không có sự phân biệt bên Lương, bên Giáo, không xảy ra tình trạng trộm cắp vặt, mất an ninh trật tự. Bà con Lương – Giáo trong bản cùng nhau sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, nêu cao tính gương mẫu nên 3 năm qua các thành viên trong mô hình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật,  không có thành viên nào vi phạm pháp luật. Mô hình Lương, Giáo đoàn kết đảm bảo an ninh trật tự là mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đây, tăng cường gắn kết bền chặt giữa các bên cộng đồng có tôn giáo khác nhau. Cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống, phát triển kinh tế tạo cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Hội  - Phó trưởng Công an xã San Thàng cho biết: Từ khi xây dựng mô hình, Công an xã San Thàng đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch hoạt động. Trong đó, chú trọng tổ chức tuyên truyền để bà con nắm được các quy định pháp luật của nhà nước, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát để đảm bảo ANTT tại địa bàn, nhắc nhở bà con bảo quản tài sản.

Tổ phụ trách phối hợp với Công an xã tuần tra, kiểm soát địa bàn

Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới Công an xã San Thàng tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, kết hợp chặt chẽ giữa công tác vận động quần chúng rộng rãi với công tác vận động cá biệt, phát huy vai trò tích cực của chức sắc, chức việc, người đứng đầu tổ chức tôn giáo trong vận động quần chúng Nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tiếp tục xây dựng tình đoàn kết gắn bó giữa các hộ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tạo điều kiện giúp đỡ nhau cùng phát triển. Mô hình được tiếp tục duy trì sẽ góp phần không nhỏ mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã San Thàng nói riêng, thành phố Lai Châu nói chung trong những năm tiếp theo.

Tác giả: Nguyễn Hương