14 người bị Ngộ độc sau khi ăn nấm dại tại bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài

Ngày 20/6/2023, tại bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài đã xảy ra vụ ngộ độc nấm dại làm 14 người phải nhập viện cấp cứu. Sự việc này dóng lên hồi chuông cảnh báo người dân cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng nấm dại làm thức ăn trong mùa mưa này.

Loại nấm gây ngộ độc cho 14 người tại xã Sùng Phài

Theo Trung  tâm y tế thành phố Lai Châu, ngày 20/6/2023, Anh Tẩn A Cơ và một số người họ hàng tại bản Lùng Thàng, xã Sùng Phài lên giúp gia đình ông Hàng A Páo, Bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài cấy ruộng. Anh Cơ thấy nhiều nấm hoang mọc trên đồi khu vực ruộng nhà anh Páo, loại nấm này rất giống với loại nấm mà anh Cơ đã ăn nhiều lần trước đây nên đã lấy về ăn sống, trước sự chứng kiến của mọi người và đưa cho anh Hàng A Páo nấu canh. Bữa cơm trưa ngày 20/6, có 21 người, trong đó 14 người đã ăn canh nấm và khoảng 2 giờ sau ăn, cả 14 người đều xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, UBND thành phố Lai Châu đã chỉ đạo, chính quyền xã Sùng Phài, lực lượng y tế thành phố đưa 14 người đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu để theo dõi tình trạng sức khỏe. Đồng thời lấy mẫu nấm, rượu gửi cơ quan chuyên môn xét nghiệm và tuyên truyền rộng rãi tới người dân. Đối với 14 bệnh nhân nhập viện, cơ quan chuyên môn bước đầu xác định, nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do ăn nấm mọc hoang và đã thực hiện các biệc pháp xử lí kịp thời. Rất may, không có trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng. Một số trường hợp nặng được bệnh viện chăm sóc theo dõi sát sao, đảm bảo sự an toàn cao nhất về sức khỏe cho bệnh nhân.

Được biết trong thời gian qua, thành phố Lai Châu đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên một số hộ dân, nhất là hộ đồng bào dân tộc vẫn còn chủ quan, không chú ý đến an toàn trong sử dụng các loại thực phẩm từ tự nhiên như: nấm, rau, côn trùng … làm thức ăn, nên mới xảy ra vụ việc ngộ độc vừa qua.

Đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu và lãnh đạo Trung tâm y tế  thăm, động viên và khuyến cáo người dân tại nơi xảy ra vụ ngộ độc.

Hiện tại thời tiết đang vào mùa mưa, là điều kiện thuận lợi để rau, nấm dại mọc hoang phát triển, thành phố và các cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng khi khai thác, mua bán, sử dụng các sản phẩm này để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.