Hội nghị sơ kết mô hình “3 không, 3 có”

Ngày 5/10, Ban chỉ đạo mô hình “3 không 3 có” thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị sơ kết (2,5 năm) đánh giá hoạt động của mô hình trong phòng chống hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài trên địa bàn thành phố Lai Châu, giai đoạn 2021 – 2025.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo: Hội LHPN tỉnh, Thành ủy-HĐND-UBND-Uỷ ban MTTQ thành phố, Công an thành phố, các Phòng chuyên môn Công an tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo mô hình “3 không, 3 có” các xã, phường và Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ các tổ dân phố, bản trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Mô hình “3 không, 3 có” trong phòng chống hoạt động mua bán lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài trên địa bàn thành phố Lai Châu được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8/2021. Các cơ quan chức năng (Công an thành phố, Hội LHPN thành phố, Ban Dân vận thành ủy, Phòng Lao động thương binh và xã hội thành phố) đã thực hiện tốt quy chế phối hợp trong xây dựng mô hình. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động, tiếp nhận phản ánh của Nhân dân, đấu tranh phòng chống tội phạm, giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, lừa đảo, cưỡng ép ra nước ngoài, góp phần phòng chống, tội phạm mua bán người gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Mô hình “3 không, 3 có” đã mang lại nhiều kết quả tích cực, giúp lực lượng Công an nói chung và lĩnh vực phòng chống tội phạm nói riêng kịp thời điều tra, giải quyết nhiều vụ việc, khám phá làm rõ nhiều vụ án. Trong hơn 2 năm qua, đã tham mưu, xử lý 3 trường hợp phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài; phát hiện điều tra làm rõ 1 vụ mua bán người, giải cứu 1 nạn nhân. Mô hình đã được Cục xây dựng phong trào bảo vệ An ninh tổ quốc (Bộ công an) công nhận là một trong 24 mô hình tiêu biểu toàn quốc để các địa phương nghiên cứu, tham khảo, vận dụng.

Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, các phòng, ban , đoàn thể thành phố phối hợp chặt chẽ tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ triển khai các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật để mọi người dân biết và nắm được phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người. Quan tâm thực hiện hiệu quả các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia nhằm cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống, trình độ văn hóa, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung tham luận, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện mô hình, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc; đề xuất giải pháp để triển khai mô hình hiệu quả hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Phó Ban chỉ đạo Mô hình trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, 2 tập thể, 6 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; 3 tập thể, 5 cá nhân được UBND thành phố tặng giấy khen có thành tích tiêu biểu trong công tác thực hiện mô hình “3 không, 3 có”.

Tác giả: Nguyễn Hương