Bàn giải pháp nâng cao tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Chiều 2/11, tại Trung tâm Văn hóa hội nghị thành phố Lai Châu, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp với Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức Hội thảo bàn giải pháp nâng cao tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo UBND thành phố, Ban Giám hiệu, giáo viên trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và cán bộ quản lý, giáo viên các trường THCS trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh Hội thảo

Công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng, tỷ lệ học sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn luôn được Phòng GD&ĐT, các trường THCS trên địa bàn thành phố xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đây là một trong những chỉ tiêu đánh giá chất lượng giáo dục của các đơn vị trường học. Năm học 2021-2022, thành phố có 178 học sinh thi đỗ trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, năm học 2022-2023 có 182 học sinh và năm học 2023-2024 có 171 học sinh, chiếm 51% tổng số học sinh đăng kí thi. Nhiều thủ khoa, á khoa các lớp chuyên là học sinh các trường THCS trên địa bàn thành phố. Thành phố cùng dẫn đầu phổ điểm các môn thi. Tuy nhiên, số lượng, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trên địa bàn thành phố năm học 2023-2024 giảm so với những năm học trước.

Tại Hội thảo đã đánh giá thực trạng công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện ôn thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, phân tích làm rõ những kết quả đã đạt được, xác định hạn chế, nguyên nhân. Cùng với đó, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng tuyển sinh vào lớp 10. Năm học 2023-2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phấn đấu tỷ lệ học sinh đỗ THPT chuyên Lê Quý Đôn đạt trên 46%, nâng cao chất lượng phổ điểm các môn và có ít nhất 3 học sinh thủ khoa, 3 á khoa các môn chuyên.

Cán bộ quản lý, giáo viên các trường THCS trên địa bàn thành phố, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã tham luận chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn trong công tác tổ chức ôn thi, tuyển sinh, về nội dung kiến thức liên thông, cấu trúc ôn và ra đề tuyển sinh vào lớp 10; đề xuất, kiến nghị để nâng cao chất lượng, số lượng, tỷ lệ học sinh trúng tuyển lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn những năm học tiếp theo.

Tác giả: Nguyễn Hương