Ra mắt Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh thành phố Lai Châu

Sáng ngày 06/01, tại Trung tâm hội nghị văn hóa, thành phố Lai Châu tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh. Dự lễ ra mắt có đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố, lãnh đạo Viettet Lai Châu, Ủy ban nhân dân các xã, phường và công chức, viên chức thành phố thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm tại Trung tâm.

Các đồng chí lãnh đạo Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố chụp ảnh cùng công chức, viên chức làm nhiệm vụ kiêm nhiệm tại IOC thành phố Lai Châu.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC) thành phố Lai Châu được đầu tư 02 giai đoạn: giai đoạn 1, năm 2020; giai đoạn 2, năm 2021.Tổng kinh phí thực hiện 13,34 tỷ đồng. Thành phần chính gồm: Trung tâm điều hành; hệ thống camera giám sát trật tự, an ninh công cộng và hệ thống giám sát camera giao thông hỗ trợ xử phạt vi phạm an toàn giao thông. Trung tâm có 08 tính năng, trong đó 05 tính năng đã được đầu tư gồm: Trung tâm điều hành giám sát an ninh trật tự công cộng; trung tâm điều hành giám sát giao thông; cổng thông tin phản ánh hiện trường; hệ thống giám sát báo chí và thông tin truyền thông; hệ thống giám sát bảo mật, an toàn thông tin. 03 tính năng chưa triển khai đầu tư gồm: Trung tâm giám sát hành chính công; điều hành chiếu sáng thông minh; hệ thống phân tích dữ liệu.

Tại buổi lễ ra mắt, thành phố đã công bố Quyết định trưng tập công chức, viên chức làm nhiệm vụ kiêm nhiệm tại IOC thành phố Lai Châu. Ra mắt bộ phận quản lí, điều hành Trung tâm. Kí kết bàn giao giữa Viettel Lai Châu và bộ phận quản lí điều hành. Thực hiện nghi thức khởi động hệ thống IOC thành phố Lai Châu.

Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Viettel Lai Châu, Phòng Quản lí đô thị thành phố thực hiện nghi thức khởi động hệ thống IOC thành phố Lai Châu.

Trung tâm, giám sát điều hành đô thị thông minh thành phố Lai Châu đi vào hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số. Giúp cho công tác điều hành và xử lý công việc của các cơ quan chức năng diễn ra minh bạch, nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời là cầu nối thông qua tương tác 2 chiều khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo hoặc phản ánh cho các cơ quan Nhà nước về các sự cố, vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, giao thông, an ninh, hạ tầng kỹ thuật thành phố.