Phiên họp UBND thành phố tháng 5/2022

Ngày 12/5/2022, Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 5, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh trên địa bàn, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 và thảo luận một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp

Trong tháng 5, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo đúng kế hoạch. Hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định. Lũy kế tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.608,5 tỷ đồng, đạt 46,8% KH (riêng trong tháng 5 ước đạt trên 254,7 tỷ đồng). Lũy kế hết tháng 5 tổng lượt khách du lịch ước đạt 56.714 lượt người, đạt 56,2% KH, doanh thu ước đạt 78,5 tỷ đồng, đạt 58,7% KH (riêng trong tháng 5 lượng khách du lịch đến địa bàn ước đạt 13.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 16,1 tỷ đồng). Tổng giá trị sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp lũy kế ước thực hiện đạt 142,09 tỷ đồng, đạt 26% KH giao. Cùng với đó, thành phố cũng đã chỉ đạo sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản, khuyến nông, xây dựng Nông thôn mới đạt yêu cầu kế hoạch đề ra. Các chính sách an sinh xã hội, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, các hoạt động giáo dục, văn hóa - xã hội được thực hiện tốt. Công tác giải quyết, đơn thư, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh được quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên, đúng quy định. Công tác chỉnh trang đô thị, quản lý và chăm sóc cây xanh tiếp tục được chú trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đại biểu phát biểu thảo luận tại phiên họp

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến vào thực hiện nhiệm vụ thời gian tới như: Cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án kênh Nậm Con Din, xã San Thàng, chuyển đổi mô hình khai thác kinh doanh tại chợ San Thàng. Đề nghị sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 15 họ dân trên địa bàn phường Đông Phong. Thiếu phương tiện để xử lí gia súc thả rông trên địa bàn thành phố. Bố trí kinh phí hoàn thiện lát vỉa hè và một số hạng mục đầu tư tại phường Đoàn Kết. Khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu trồng 10 ha trồng mới chè trên địa bàn xã Sùng Phài. Cần đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách, tạo quỹ đất, các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho Nhân dân trên địa bàn. Các xã, phường phối hợp thực hiện việc xác định nguồn gốc đất để đẩy nhanh tiên độ giải phóng mặt bằng một số dự án và tạo quỹ đất cho thành phố. Đề nghị các xã, phường quản lí tốt cây xanh trên địa bàn nhất là cây mới được trồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, xã, phường thành phố phải lấy hiệu quả công việc làm thước đo để thực hiện các nhiệm vụ; nêu cao chủ trương “việc có lợi cho dân, không có hại cho Nhà nước” thì phải khẩn trương làm trước. Nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án. Đề nghị khẩn trương hoàn thiện phương án đầu tư khai thác chợ trên địa bàn và khu du lịch động Pusamcap. Triển khai phương án cắt tỉa cây trên địa bàn trước mùa mưa. Các xã, phường phối hợp tốt với phòng, ban, cơ quan chuyên môn của thành phố thực hiện tốt công tác quản lý đô thị. Đối với dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 25/02/2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chương trình chuyển đổi số tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 -2025, định hướng đến năm 2030; Dự thảo Đề án thành lập Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Lai Châu, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cơ quan đơn vị tham gia bằng văn bản vào các nội dung liên quan đến chức năng nhiệm vụ. Cơ quan soạn thảo tiếp thu, hoàn thiện Chương trình hành động, Đề án trình cấp trên xem xét.