Bản văn hóa du lịch dân tộc Mông gắn với hệ thống hang động Gia Khâu 1 - Điểm du lịch hấp dẫn

Cách trung tâm thành phố Lai Châu chừng 10km, Bản văn hóa du lịch dân tộc Mông gắn với hệ thống hang động Gia Khâu 1, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu là một điểm du lịch vô cùng hấp dẫn du khách thập phương khi về với thành phố Lai Châu xinh đẹp.

Là một thung lũng nhỏ được bao bọc xung quanh bởi các dãy núi cao, Bản là nơi cư trú của hơn 100 hộ dân là người dân tộc Mông, với những nét văn hóa truyền thống, phong tục tín ngưỡng độc đáo như Lễ hội Grâuk Taox Cha, phong tục cưới hỏi,… Từ trang phục, nếp nhà truyền thống, làn điệu khèn, dân vũ…đến ẩm thực truyền thống, nghề dệt thổ cẩm đều mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và ấn tượng khó quên.

Không chỉ được trải nghiệm màu sắc văn hóa truyền thống, những phong tục tập quán có từ lâu đời… du khách mỗi khi đến đây còn được hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng những phút giây thư giãn với không khí trong lành, mát mẻ, được chiêm ngưỡng những kiệt tác mà tạo hóa đã ban tặng khi vào tham quan di tích danh lam thắng cảnh hệ thống hang động Gia Khâu 1 được Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu công nhận xếp hạng di tích Danh lam thắng cảnh cấp tỉnh theo Quyết định số 1571/QĐ-UBND, ngày 6-10-2009.

Hệ thống bao gồm ba hang động, được chia thành ba cấp ở ba hướng, được người dân nơi đây phát hiện ra trong khi làm nương rẫy. Trước kia, người dân trong bản thường gọi là “Kho Chua Ploong Trsây” (Hang trên đồi lá dong) vì hang nằm trên đồi mọc toàn cây dong.

Điểm nổi bật nhất của hệ thống hang động Gia Khâu là hang động trên cùng mang tên Hang Gấu, với vòm cửa rộng 2,8m, cao 1,8m, trước cửa là một khối đá khổng lồ với hình tượng một ông Phật đang ngồi thiền trên một toà sen, phía trên là một bức rèm nhũ phủ kín làm tăng thêm vẻ huyền bí của di tích. Đi vào trong là một cửa hang nhỏ sẽ dẫn chúng ta đi xuống lòng hang để chiêm ngưỡng vô vàn những kiệt tác của tạo hóa như: Hàm khủng long, sư tử hai đầu, cột chống trời, hang trinh nữ...

Độc đáo, hấp dẫn, thú vị là vậy nhưng cái vốn quý nhất của bản Gia Khâu 1 vẫn là sự nhiệt tình và mến khách của người dân nơi đây. Vì vậy, hãy một lần đặt chân lên mảnh đất Gia Khâu 1 để cảm nhận trọn vẹn cái đẹp, cái tình của phong cảnh và con người nơi đây.

Tác giả: Đinh Hoa