Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Lai Châu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Ngày 28/7, Đoàn Thanh niên Công sản (TNCS) Hồ Chí Minh thành phố Lai Châu tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Các đồng chí: Tống Thanh Bình – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Tiến Thịnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn cùng các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội thành phố và 120 đại biểu là đoàn viên ưu tú dự Đại hội.

Đồng chí Tống Thanh Bình, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Ban Chấp hành Thành đoàn đã chủ động tham mưu cho cấp ủy tổ chức triển khai thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ III với 8/10 chỉ tiêu đạt và vượt. Cụ thể, Thành đoàn đã xây dựng được 11 công trình thanh niên cấp thành phố, mỗi cơ sở đoàn ở xã, phường ít nhất có 1 tổ hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ, 30% chi đoàn trực thuộc có mô hình kinh tế; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 5000 đoàn viên thanh niên, học sinh THCS, THPT, phối hợp đào tạo nghề cho trên 500 ĐVTN và giới thiệu việc làm cho trên 240 Đoàn viên thanh niên. Tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên. Đến nay, Thành đoàn có trên 680 hộ gia đình có thanh niên được vay vốn, với tổng dư nợ trên 39 tỷ đồng.

Nhiệm kỳ 2022 - 2027, với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ thành phố khát vọng, xung kích, đoàn kết, sáng tạo phát triển”, Thành đoàn Lai Châu đề ra 12 chỉ tiêu, 2 chương trình trọng điểm, 3 nhiệm vụ đột phá, 8 giải pháp thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Phấn đấu đến hết nhiệm kỳ lần thứ IV, 100% cán bộ đoàn, đoàn viên được học tập, quán triệt và 90% thanh niên được tuyên truyền về các Nghị quyết của Đảng, Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước; hỗ trợ, giúp đỡ 3.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thành lập mới 2 mô hình kinh tế tập thể của thanh niên…

Tham luận của các đại biểu tập trung vào các vấn đề: giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện mô hình em nuôi của Đoàn; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ma tuý cho đoàn viên thanh niên; phát huy vai trò của thanh niên tham gia xây dựng Nông thôn mới.

Phát biểu tại Đại hội, các đồng chí Tống Thanh Bình – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ; lãnh đạo Tỉnh đoàn ghi nhận biểu dương, chúc mừng kết quả Thành đoàn đạt được trong nhiệm kỳ qua. Các đồng chí đề nghị, thời gian tới, các cấp bộ đoàn thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, lối sống cho đoàn viên thanh niên; phát huy sức mạnh của tuổi trẻ góp phần xây dựng diện mạo thành phố tươi trẻ, đô thị năng động, văn minh; nâng cao vị thế, vai trò của Đoàn trong đời sống xã hội.

Ban Chấp hành Thành đoàn khoá IV, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội.

Đại hội bầu Ban Chấp hành Thành đoàn khoá IV, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 25 thành viên; đồng chí Bế Thị Bằng tái cử giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn khoá IV, nhiệm kỳ 2022-2027; bầu 15 đại biểu dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027.

Các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi được khen thưởng.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ. Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân; Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu tặng Giấy khen cho 15 tập thể, 24 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2017-2022.