Biểu dương, khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án 623T

Sáng nay (8/6), Thay mặt Thành ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ thành phố Lai Châu, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã đến chúc mừng biểu dương, khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án 623T, bắt giữ 2 đối tượng trộm cấp tài sản tại Đền thờ vua Lê Lợi.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trao thưởng cho Ban chuyên án.

Trước đó, ngày 03/6/2023, nhận được tin báo về việc kẻ gian đột nhập cạy phá két và tủ sắt lấy đi toàn bộ số tiền thập phương công đức từ đầu năm đến nay tại Đền thờ vua Lê Lợi, Công an thành phố đã phối hợp các phòng nghiệp vụ, Công an tỉnh tiến hành điều tra. Qua đó xác định, vụ trộm do 2 đối tượng thuộc dạng chuyên nghiệp gây ra; trước và sau khi gây án các đối tượng di chuyển bằng xe máy che biển số, đeo khẩu trang, khi gây án, thủ phạm đeo găng tay nhằm tránh để lại dấu vết, thời gian gây án vào lúc 21h20 phút, ngày 02/6; tài sản bị chiếm đoạt khoảng từ 20-25 triệu đồng. Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm vì đối tượng ngang nhiên xâm phạm nơi thờ tự tôn nghiêm. Công an thành phố đã xác lập chuyên án mang bí số 623T để tập trung lực lượng, phương tiện cùng các biện pháp nghiệp vụ. Với sự nỗ lực, quyết tâm, sự phối hợp, giúp đỡ nghiệp vụ của Bộ công an, Công an tỉnh, công an một số tỉnh, huyện bạn, vụ án đã được làm rõ sau 76 giờ điều tra, phá án. 2 đối tượng là Đinh Tiến Mạnh, sinh năm 1987, quê quán Ý Yên, Nam Định và Nguyễn Việt Thắng, sinh năm 1983, quê quán Thanh Liêm, Hà Nam đã bị bắt giữ. Qua đấu tranh, khai thác, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội cùng một chuỗi vụ đột nhập nơi thờ tự phá két trước đó ở các tỉnh.

Tại buổi biểu dương, khen thưởng, Chủ tích UBND thành phố đánh giá: tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố những năm qua tương đối ổn định. Tuy nhiên gần đây xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản có tính chất phức tạp, gây hoang mang dư luận. Đối với chuyên án lần này, lực lượng Công an thành phố đã nhanh chóng vào cuộc, có nghiệp vụ giỏi, phá án trong thời gian rất ngắn, đặc biệt là lực lượng trực tiếp phá án. Đồng chí cũng mong muốn, tin tưởng Công an thành phố sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, làm tốt vai trò vì Nhân dân phục vụ, tích cực hơn trong phòng chống, đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Tác giả: Vũ Hải - Nguyễn Hương