• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã San Thàng ra mắt mô hình “3 không, 3 có”

Chiều ngày 20/5, UBND xã San Thàng tổ chức chương trình ra mắt mô hình “3 không, 3 có” trong phòng, chống hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài trên địa bàn xã San Thàng, giai đoạn 2022-2026. Dự ra mắt mô hình có các đồng chí: Lãnh đạo phòng PX03, PV05, PC09- Công an tỉnh; lãnh đạo Công an thành phố; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể xã San Thàng....

Quang cảnh lễ ra mắt mô hình “3 không, 3 có”

Những năm qua trên địa bàn xã San Thàng chưa ghi nhận các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến tội buôn bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ ra nước ngoài trái pháp luật. Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng một số phụ nữ xuất cảnh sang Trung Quốc lấy chồng, lao động trái phép. Giai đoạn năm 2018 đến tháng 4/2022, địa bàn xã có 58 trường hợp phụ nữ xuất cảnh sang Trung Quốc (tập trung tại các bản San Thàng, Lùng Than, Chin Chu Chải, ...). Trong đó lấy chồng và nghi lấy chồng 42 trường hợp, số người đã trở về địa phương là 16 người (tự trở về). Qua công tác nắm tình hình, số phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài 100% là người dân tộc thiểu số, không có công ăn, việc làm, đời sống khó khăn nên bị tuyên truyền, lôi kéo xuất cảnh trái phép qua Trung Quốc để lấy chồng, hoặc tìm kiếm việc làm.

Trước tình hình đó UBND xã xây dựng và ra mắt mô hình “3 không, 3 có” trong phòng, chống hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài giai đoạn 2022 - 2026. Với mục đích huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tự giác, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm liên quan đến hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh ra nước ngoài nói riêng. (3 không: không kết hôn với người nước ngoài trái pháp luật; không xuất cảnh trái phép; không trở thành nạn nhân của bọn tội phạm buôn bán người. 3 có: có kiến thức về văn hóa, pháp luật để nhận diện hoạt động lừa đảo của các đối tượng; có kỹ năng bảo vệ bản thân và gia đình, có ý thức phát hiện, tố giác tội phạm; có niềm tin đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương).

Tại đây, các đồng chí Trưởng Công an xã, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ, công chức phụ trách lĩnh vực Lao động - Thương bình và Xã hội xã tiến hành ký cam kết Quy chế phối hợp trong công tác xây dựng mô hình “3 không, 3 có”.


Tác giả: Nguyễn Hương
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 604
Hôm qua : 1.059