• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
Thứ tư, 06/12/2023 - 18:32
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Lai Châu tích cực hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Lai Châu, hiện có khoảng 85% số bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn được triển khai điều trị tại nhà. Việc điều trị, theo dõi sức khỏe tại nhà cho các trường hợp F0 được thành phố bảo đảm đồng bộ, bài bản, hiệu quả. Người bệnh được tư vấn, giải đáp các câu hỏi, thắc mắc thông qua mạng xã hội Zalo và Facebook giúp họ yên tâm khi điều trị. Kết quả mang lại là không có trường hợp F0 điều trị tại nhà chuyển nặng, không có trường hợp nào bị bỏ quên không được chăm sóc y tế.

Là địa bàn có mức độ dịch ở cấp 3, phường Quyết Thắng đã triển khai chuyển trạng thái phòng chống dịch điều trị F0 tại nhà để thích ứng linh hoạt, kiểm soát an toàn dịch bệnh Covid-19. Cũng như các Tổ Covid cộng đồng của phường, Tổ Covid cộng đồng bản Nậm Loỏng 3 với 20 thành viên đã thành lập nhóm Zalo chung để quản lý các trường hợp F0, F1 trên địa bàn. Hằng ngày, các thành viên trong tổ đã đến tận nhà hoặc điện thoại qua Zalo nhóm để thăm hỏi, nhắc nhở F0 thực hiện tốt quy định cách ly và điều trị bệnh. Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Hợp, Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng bản Nậm Loỏng 3, phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu cho biết: “Chúng tôi đã tạo lập nhóm Zalo chung quản lý F1 và đặc biệt là các F0 đang thực hiện điều trị tại nhà. Cùng với việc triển khai các văn bản, quy định cách ly trên nhóm, hàng ngày các trường hợp F0, F1 nếu cần tư vấn về chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh… chúng tôi đều có thể hướng dẫn, theo dõi. Việc này rất thuận lợi cho công tác quản lý chặt chẽ các F; tránh việc tiếp xúc gần với các F, góp phần hạn chế lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng”.

Qua tìm hiểu, hiện nay, thành phố Lai Châu có 85% số F0 đang thực hiện cách ly, điều trị tại nhà. Để kịp thời hỗ trợ tốt nhất, cao nhất cho các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà, tại 7/7 xã, phường đã thành lập nhóm Zalo để giải đáp các câu hỏi, triển khai các văn bản hướng dẫn F0 tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; kèm các số điện thoại liên quan để có thể liên hệ khi cần thiết. Bác sĩ Phạm Thị Tân, Tổ trưởng Tổ chăm sóc F0 cộng đồng phường Tân Phong, thành phố Lai Châu cho biết: “Hiện nay, số F0 trên địa bàn đang có chiều hướng tăng nhiều, mỗi ngày có hàng trăm ca nhiễm Covid-19 mới. Lực lượng y tế chúng tôi thì mỏng, không thể đi từng nhà để thăm khám, tư vấn. Chính vì vậy, chúng tôi đã lập nhóm Zalo để theo dõi, tư vấn F0 qua điện thoại, xem tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển như thế nào. Đồng thời, qua nhóm các F0 có thể tự test nhanh tại nhà và nhập kết quả qua Zalo, không phải ra Trạm y tế khai báo, test nữa. Qua đó, góp phần giảm thủ tục hành chính, đi lại cho người dân” và giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Nói về việc hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, ông Trần Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho biết “Trong khi số ca F0 trên địa bàn thành phố đang tăng nhanh, gây áp lực quá tải lên hệ thống y tế, thì việc chuyển F0 thể nhẹ điều trị tại nhà là hướng chỉ đạo phù hợp của UBND Thành phố và Ban chỉ huy. Tuy nhiên, bệnh nhân không biết khi nào bệnh có chuyển biến nặng để điều trị kịp thời nên có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Do đó chỉ đạo các xã, phường đều thành lập các nhóm Zalo, đồng chí Trưởng trạm y tế làm trưởng nhóm để hướng dẫn y tế phù hợp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin thông qua mạng xã hội Zalo để giải đáp thắc mắc về các triệu chứng, phương pháp điều trị, cách sử dụng thuốc đúng cách. Qua nhóm Zalo người bệnh điều trị tại nhà nắm được tất cả các văn bản mới nhất về điều trị Covid-19, phản ánh kịp thời sức khỏe với cán bộ y tế và được hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể, tạo sự an tâm cho người dân; Tuyệt đối các ý kiến phản ảnh của bệnh nhân đều được giải đáp; thực hiện tốt phương châm “Tất cả các F0 đều được quan tâm và chữa trị kịp thời”.

Cán bộ Trạm y tế phường Đoàn Kết đang hướng dẫn các F0 điều trị tại nhà qua nhóm Zalo.

Cán bộ y tế phường Quyết Tiến chăm sóc, điều trị tại nhà cho các bệnh nhân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, các ca F0 liên tục tăng cao, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện đa dạng các hình thức hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, tuyệt đối không để ca bệnh F0 chuyển biến nặng, dẫn đến tử vong, không có bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau trong đại dịch Covid-19.

 


Tác giả: Nguyễn Hương
Nguồn:Trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 772
Hôm qua : 849