Đặc sắc văn hóa dân tộc Giáy tại lễ hội Háu Đoong, phường Quyết Thắng.

Ngày 23/7 (tức ngày 6/6 âm lịch), UBND phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu tổ chức Lễ hội Háu Đoong năm 2023. Đây là một trong những Lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Giáy tại phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu. Lễ hội là dịp để người dân dâng lên thần rừng, cầu mong cho thần che chở, ban cho một năm mưa thuận gió hòa. Lễ hội được phường Quyết Thắng tổ chức nhằm duy trì, phục dựng lại và phát huy những nét đẹp, những phong tục, tập quán của dân tộc Giáy. Từ đó, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và nâng cao chất lượng đời sống văn hoá cơ sở.

Khác với mọi năm, mở màn cho lễ hội Háu Đoong năm nay chính là nghi lễ Háu Đoong được phục dựng và trình diễn ngay tại sân khấu. Được biết, nghi lễ này được chuẩn bị kỹ càng trong không khí trang trọng, linh thiêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng được phép tham gia và chứng kiến nghi lễ này. Với sự thay đổi này, du khách và thế hệ trẻ dân tộc Giáy trên địa bàn phường nói riêng, thành phố Lai Châu nói chung đã có dịp được hiểu rõ hơn về nghi thức cúng cũng như làn điệu Then của dân tộc Giáy.

Ông Phan Văn Toán, Bản Nậm Loỏng 1, Phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu chia sẻ: Hôm nay được tham gia Lễ hội, bản thân tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi Lễ hội được phường và thành phố quan tâm, phục dựng. Tôi mong rằng những năm tiếp theo lễ hội sẽ tiếp tục được duy trì tổ chức để lưu truyền nét đẹp của văn hóa dân tộc Giáy chúng tôi.

Tại thành phố Lai Châu, dân tộc Giáy sinh sống chủ yếu tại phường Quyết Thắng và xã San Thàng. Người Giáy canh tác trên các mảnh ruộng tương đối bằng phẳng để trồng lúa, trồng ngô và làm các loại bánh truyền thống. Sau tết Nguyên đán, người Giáy tổ chức Lễ hội Tú Tỉ, Láng Na, Háu Đoong, là dịp để người dân dâng lễ vật lên Thần rừng, cầu mong ban cho mọi người khỏe mạnh, may mắn; cây trồng, vật nuôi phát triển, không bị sâu, bệnh; gia đình ấm no, hạnh phúc, bản làng yên bình.

Được biết, lễ hội Háu Đoong là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Giáy tại Phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu. Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra lễ khai mạc, với các tiết mục văn nghệ dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Giáy như: Vui hội Háu Đoong, Hương sắc Bản Giáy, hát múa giao duyên.... Đặc biệt, phần lễ còn thực hiện nghi thức cúng rừng tại gốc cây to trong khu rừng cấm thuộc bản Nậm Loỏng I. Thông qua đó đã phần nào giới thiệu cho đại biểu và du khách những nét văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Giáy.  Ở phần hội, diễn ra các hoạt động: Tái hiện lại không gian văn hóa dân tộc Giáy, tổ chức các trò chơi dân gian, môn thi đấu độc đáo như: giã bánh dày, cắt bánh phở, bóng chuyền hơi, đẩy gậy, kéo co, bịt mắt bắt vịt.... thu hút đông đảo người dân tham gia. Qua đó, Lễ hội đã góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, từ đó xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và nâng cao chất lượng đời sống văn hoá cơ sở trên địa bàn phường.

Em Lù Thị Yến Nhi, Bản Nậm Loỏng 2, Phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu tâm sự: Tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ em cảm thấy rất vui khi được hòa mình vào các giai điệu, làn điệu dân ca, nhạc pí kẻo của dân tộc mình. Đồng thời, cảm thấy tự hào vì em và anh chị em trong đội văn nghệ có thể giới thiệu nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc Giáy cho mọi người cùng biết đến.

Ông Bùi Thế Chiều, Phó chủ tịch UBND phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu cho biết thêm: “Đây là năm thứ 2 Lễ hội Háu Đoong được phường Quyết Thắng tổ chức, chính vì vậy, quy mô của Lễ hội lớn hơn mọi năm, thu hút được đông đảo du khách cũng như người dân đến tham quan, trải nghiệm. Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Giáy trên địa bàn. Với việc duy trì và nâng cấp lễ hội Háu Đoong đã góp phần động viên các tầng lớp Nhân dân phát huy truyền thống cách mạng, hăng hái hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cũng như đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn phường.

Một số hình ảnh về các hoạt động của Lễ hội Háu Đooong, phường Quyết Thắng

Tiết mục văn nghệ khai mạc lễ hội Háu Đoong

Đồng chí Tống Thanh Bình – Bí thư Thành ủy đánh trống khai hội

Phần thi giã bánh giày tại Lễ hội\