UBND thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 3, năm 2023

Sáng nay (16/3), Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 3 nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh trên địa bàn quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 và thảo luận một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp

Trong quý I, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn được duy trì và phát triển ổn định. Lũy kế, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng hết quý I ước đạt 896 tỷ đồng, đạt 24,2% kế hoạch. Lượng khách du lịch đến địa bàn lũy kế hết tháng 3 ước đạt 51.800 lượt người, đạt 34,5% kế hoạch; doanh thu ước đạt 60 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch năm. Tổng giá trị sản xuất CN-TTCN (theo giá hiện hành) ước đạt 91,98 tỷ đồng, đạt 15,4% kế hoạch, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm 2022. Cùng với đó, thành phố cũng đã chỉ đạo Sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản, khuyến nông, xây dựng nông thôn mới đạt kế hoạch đề ra. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo tết Nguyên đán cho người dân được thực hiện tốt, các hoạt động y tế, giáo dục, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quốc phòng - an ninh được đảm bảo. Hưởng ứng Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền phong lần thứ 64 năm 2023 tại Lai Châu, UBND thành phố đã triển khai công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các hộ gia đình đăng ký hỗ trợ dịch vụ lưu trú, ăn nghỉ cho vận động viên và du khách về tham dự giải, đồng thời đã ban hành kế hoạch đảm bảo điều kiện để tổ chức giải tại thành phố Lai Châu.

Sang quý II, UBND thành phố đề ra 13 nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Tại phiên họp, đại biểu đã thảo luận cho ý kiến vào thực hiện nhiệm vụ thời gian tới như: Chỉ số tiếp cận đất đai đối với doanh nghiệp trên địa bàn còn khá thấp; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án. Khó khăn trong xây dựng giá bồi thường cây trồng, vật nuôi trên đất. Chưa có quy định điều chỉnh giá đất khởi điểm khi đưa ra đấu giá. Tiến độ giải ngân các dự án trên địa bàn còn thấp. Thực hiện công tác vệ sinh môi trường, tập trung các tuyến đường có vận động viên Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền phong chạy qua. Bổ sung công chức, viên chức để thực hiện nhiệm vụ của phường Tân Phong. Triển khai thực hiện một số hoạt động phục vụ nhu cầu dịch vụ ăn uống, mua sắm, quản lí gia súc thả rông, vệ sinh môi trường, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm cho Giải Tiền Phong Marathon  năm 2023. Khẩn trương hoàn thành kế hoạch thất thu thuế 2023, thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh vật nuôi...

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: các cơ quan, đơn vị, UBND xã, phường cần thành lập tổ công tác giúp Chủ tịch, các Phó Chủ tịch xử lí tháo gỡ khó khăn để thu hút doanh nghiệp đầu tư dự án trên địa bàn thành phố. Hoàn thiện kế hoạch chỉnh trang đô thị phục vụ kỉ niệm 20 năm thành lập tỉnh, thành phố. Sớm hoàn thiện quy hoạch bổ sung 2 xã San Thàng, Sùng Phài. Xử lí vấn đề thu phí dịch vụ tại nghĩa trang Phan Lìn, xử lí ô nhiễm chân núi Nùng Nàng, thực hiện tốt công tác chăm sóc cây xanh. Khẩn trương bàn giao, nghiệm thu các công trình điện trang trí trên địa bàn; tăng cường xử lí gia súc thả rông; nghiệm thu đưa vào sử dụng các hạng mục đầu tư tại chợ San Thàng trước giải Marathon. Rà soát, cân đối các hoạt động tại phố đi bộ Hoàng Diệu đảm bảo mục đích phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Các cơ quan, đơn vị, xã, phường đặc biệt quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo thành công cho Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền phong lần thứ 64 năm 2023 tại Lai Châu.